Lớn lên từ chuyện nhỏ

SGGP

- Một cô giáo chia sẻ rằng, lâu nay cô chăm tập yoga để khỏe. Sức khỏe đó phần để làm việc, phần kia quan trọng không kém là để đủ sức chở con. Lý do là con cô bây giờ lớn trộng, nặng gần gấp đôi nên mỗi lần chạy lên dốc cầu, cô thấy run tay, lạng quạng.

- Tại sao không mua cho con chiếc xe đạp để tự di chuyển?

- Cô giáo đó, cũng như rất nhiều người khác, luôn sợ có rủi ro khi con tự đi tự về khi giao thông phức tạp. Và trong tâm thức, con mình dù bao nhiêu tuổi thì vẫn luôn còn nhỏ, cần chở che! Ở nhiều gia đình đô thị, đứa trẻ chỉ biết đi học, hầu như không biết nấu cơm, giặt và phơi đồ, đi chợ, làm việc nhà hoặc tự chạy xe.

- Một chuyên gia trị liệu tinh thần cho biết, số người bị trầm cảm ở độ tuổi học sinh trung học ngày càng nhiều. Nguyên nhân quen thuộc là do bị cha mẹ quá kỳ vọng hoặc cấm đoán, khắt khe. Nhưng nguyên nhân mệt hơn lại là các bạn trẻ được chăm lo quá mức, dẫn đến không có kỹ năng sống. Không tự lập thì ít niềm vui. Cha mẹ cứ cố chăm chút để con được hưởng những thứ mà cha mẹ từng thiếu thốn. Tuy vậy, nhiều bế tắc, hụt hẫng lại nảy ra từ thói quen luôn “muốn tốt”.

- Càng ít trải nghiệm sẽ càng khó trưởng thành. Người ta lớn lên cũng do biết tự làm những chuyện bình thường nho nhỏ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Bản sắc của bóng đá TPHCM

Theo báo cáo từ nhà tổ chức LS V-League 2021, sau 8 vòng đấu đầu tiên của mùa giải, dù thành tích thi đấu của 2 đội Sài Gòn và TPHCM không được tốt, sân Thống Nhất không phải là nơi có số lượng khán giả thấp nhất. Trung bình, mỗi trận có gần 4.000 người hâm mộ đến sân, kể cả khi thời gian thi đấu rơi vào những ngày giữa tuần.