Long An xây dựng nông thôn mới với khí thế mới

SGGP
Sau 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Long An chung sức xây dựng nông thôn mới” (2010-2020), bộ mặt nông thôn ở Long An đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Qua đó đã tác động tích cực, góp phần đưa đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng tốt hơn.

Long An xây dựng nông thôn mới với khí thế mới

Người dân nhiệt tình hưởng ứng 

Năm 2010, năm bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Thời điểm này, tuy vị thế, tiềm lực kinh tế của tỉnh được nâng lên so với trước, môi trường đầu tư được cải thiện, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, an sinh xã hội đảm bảo… nhưng kinh tế của tỉnh còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, đáng lo nhất vẫn là thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường; năng lực cạnh tranh của tỉnh còn hạn chế; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, điện, nước… trong khi nguồn ngân sách của tỉnh có hạn. Trước tình hình đó, để triển khai thực hiện tốt chương trình NTM, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chương trình dựa trên chỉ tiêu xây dựng NTM của Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của HĐND. Đồng thời cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã tích cực triển khai thực hiện; Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp xây dựng, triển khai thực hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thiết thực có hiệu quả, góp phần tích cực cho xây dựng NTM; các cơ quan thông tin đại chúng, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, qua đó làm cho người dân nhận thức rõ hơn về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. 

Phong trào thi đua “Long An chung sức xây dựng NTM” được triển khai mạnh mẽ, được cả hệ thống chính trị và người dân nhiệt tình hưởng ứng trong 10 năm qua. Các phong trào thi đua với nhiều chủ đề, hình thức phong phú, như phong trào: Xây dựng người công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Thi đua cải cách thủ tục hành chính”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh” gắn với tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân”; “Xây dựng đơn vị y tế xanh, sạch, đẹp”; “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với khẩu hiệu “Kỷ cương, trách nhiệm, trí tuệ, hiệu quả; Công an Long An - Tất cả vì sự bình yên của nhân dân”… qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và được nông dân đồng tình hưởng ứng.

Sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM, tỉnh Long An đã có 77/166 xã đạt chuẩn NTM. Riêng huyện Châu Thành gấp rút hoàn chỉnh đạt huyện nông thôn mới và thành phố Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM ngay trong năm 2019. Ngoài ra, để thực hiện chương trình này, tỉnh huy động trên 123.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp 999,7 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh 573 tỷ đồng; vốn tín dụng  trên 103.600 tỷ đồng. Từ nguồn tiền này, toàn tỉnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Nhiều cách làm sáng tạo


Trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và đạt kết quả cao ở các xã Tân Lân (huyện Cần Đước); Lạc Tấn, Mỹ Bình (Tân Trụ); Thanh Vĩnh Đông (Châu Thành)... được phổ biến, nhân rộng góp phần giúp cho cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương, các ngành chức năng kịp thời điều chỉnh một số bất cập về cơ chế, chính sách, công tác tổ chức thực hiện, tạo môi trường thuận lợi đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Đã có nhiều tập thể, cá nhân, hộ gia đình tham gia đóng góp tiền của và công sức cho xây dựng NTM. Như ông Nguyễn Văn Thuộc ở xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng hiến gần 25.000m2 đất; ông Huỳnh Kỳ Tâm ở xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, ngoài việc hiến hơn 1.500m2 đất, ông còn vận động nhân dân đóng góp hơn 8.500m2 đất để làm đường. Hay ông Hồ Văn Tắc ở xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tuy không có đất để hiến nhưng ông tích cực đi vận động nhân dân mở 3 tuyến đường lộ mới dài 3.900km; còn ông Nguyễn Công Sang ở xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ thì đóng góp 300 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, 100 triệu đồng lắp trạm biến áp cho nhân dân sử dụng điện, 100 triệu đồng xây dựng hệ thống chiếu sáng đường giao thông nông thôn; ngoài ra hàng năm còn tặng nhiều quà cho gia đình nghèo, khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán; Ông Đỗ Đình Trí, ở xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, ngoài việc hiến 3.200m2 đất làm đường giao thông nông thôn bờ Nam kênh 28, ông còn đóng góp 1.200 ngày công tham gia xây dựng nhà tình thương, vận động quyên góp 300 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 80 căn nhà tình thương, quyên góp 3.000kg gạo để tặng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Chưa hết, ông còn tích cực vận động tuyên truyền nhân dân hưởng ứng, đồng thuận và tham gia đóng góp xây dựng NTM, giải quyết công việc cho 10-20 lao động/vụ…

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết: Có thể thấy, sau 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Long An chung sức xây dựng NTM”, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt, với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư theo hướng hiện đại và đồng bộ (ảnh). Nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tiếp tục tăng lên…, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt là chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” được các cấp, các ngành quán triệt sâu sắc nên dân chủ ở nông thôn được cải thiện và ngày càng phát triển. “Trong thời gian tới, việc xây dựng NTM cố gắng tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tiệm cận với khu vực đô thị; nhất là những xã đã đạt chuẩn NTM sẽ phấn đấu nâng chất, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, tăng thêm huyện NTM”, ông Cảnh nhấn mạnh. Cũng theo ông Cảnh, đến nay, chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả rất khả quan như thế là nhờ tỉnh đã huy động được cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc với quyết tâm cao. Đây là tiền đề quan trọng để Long An phấn đấu trở thành tỉnh NTM sớm nhất vào những năm tới.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />