Lũ lụt, lở đất tại Thái Lan và Thụy Sĩ

Theo TTXVN, ngày 10-9, mưa lớn kéo dài tại nhiều nơi trong những ngày qua đã gây ra tình trạng -lũ lụt và lở đất ở miền Bắc và nhiều nhà khả năng nước lũ sẽ đổ về miền Trung Thái Lan những ngày tới.  

Tỉnh Uttaradit là một trong những địa phương ở miền Bắc bị thiệt hại nặng nề nhất bởi nước lũ và lở đất. Hơn 300 hộ gia đình ở huyện Muang và Laplae đã bị ảnh hưởng, trong đó nhiều nhà dân bị cô lập bởi nước dâng cao hơn 1m. Hơn 100 binh sỹ đã được cử tới những địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lũ để để sơ tán người dân và cung cấp hàng cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt. 

Tại tỉnh Lampang Lampang, có 7 trong tổng số 13 huyện đã được tuyên bố là khu vực thảm họa thiên tai. Ở Phichit, có khoảng 1.600m² đất canh tác bị ngập trong nước, khiến nhiều diện tích lúa đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ mất trắng. Lở đất đã xảy ra trên tuyến đường liên tỉnh tại Phitsanulock, khiến giao thông đình trệ. Theo Văn phòng cứu trợ thảm họa của tỉnh, 5 huyện trong tỉnh này cũng có nguy cơ bị lở đất.

Theo Cục Khí tượng Thủy văn Thái Lan, mưa lớn vẫn có khả năng tiếp tục ở miền Bắc nước này trong những ngày tới. Dự báo mưa sẽ xảy ra trên diện rộng tại 40% khu vực trên toàn quốc, trong đó có cả thủ đô Bangkok.

* Tại Thụy Sĩ đưa tin vào ngày 9-9 đã xảy một vụ lở đất tại thị trấn Bourg Saint-Pierre, thuộc bang Valais của nước này, khiến đường hầm Grand St-Bernard nối Thụy Sĩ và Italia, phải tạm thời đóng cửa. 

Theo thông báo của cảnh sát bang Vale, nguyên nhân lở đất là do một hồ chứa nước gần thị trấn Bourg Saint-Pierre bị vỡ. Trong ngày 10-9, các chuyên gia địa chất Thụy Sĩ sẽ phải có mặt tại hiện trường để đánh giá tình hình vụ việc. Trước mắt, giao thông qua tuyến đường hầm này buộc phải thay thế bằng đường đi qua đèo Simplon, bang Vale.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”