Luật Bảo hiểm phải vừa làm thị trường phát triển, vừa phải an dân ​

SGGPO
Chiều 28-9, Ủy ban Kinh tế Quốc hội họp phiên toàn thể thứ hai, thẩm tra dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Về hợp đồng bảo hiểm, chuyên gia Đỗ Văn Sinh, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận định, cơ quan nhà nước vẫn cần kiểm soát hợp đồng mẫu, để đảm bảo quyền lợi cho bên mua bảo hiểm nhất là bảo hiểm nhân thọ.

Chuyên gia Đỗ Văn Sinh băn khoăn: “Hiện có hơn 10 triệu người tham gia loại bảo hiểm này, mà hợp đồng có khi dài đến hơn trăm trang thì không biết người mua có đủ thời gian đọc để hiểu hay không”.

Luật Bảo hiểm phải vừa làm thị trường phát triển, vừa phải an dân  ​ ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại phiên họp

Có quan điểm tương tự, ĐB Vũ Tiến Lộc đặt vấn đề, ai sẽ bảo vệ người mua bảo hiểm và đề nghị mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trước khi được triển khai thì cần báo cáo Bộ Tài chính. ĐB Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng dự thảo luật vẫn mang tính “khung” khi còn tới 21 vấn đề giao cho Chính phủ quy định và 21 vấn đề giao Bộ Tài chính hướng dẫn.

Theo ĐB Vũ Tiến Lộc, cần quy định chi tiết để dân đọc là hiểu được. Nên có quy định đưa giấy yêu cầu bảo hiểm, chứng nhận bảo hiểm, hướng dẫn khi xảy ra tổn thất thì thông báo như thế nào, hồ sơ cần gì, nếu không chi trả thì doanh nghiệp phải từ chối như thế nào... vào ngay trong luật.

Những quy định về bảo hiểm vi mô, một nội dung hoàn toàn mới, nhưng chỉ được gói gọn trong vỏn vẹn tại 2 điều cũng nhận được những ý kiến đóng góp thẳng thắn. Từng là Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Đỗ Văn Sinh cho biết, bảo hiểm vi mô hiện nay chỉ có Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang thực hiện với quy mô rất nhỏ, nhưng chi phí lại lớn.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ yêu cầu: “Sửa luật phải để các doanh nghiệp bảo hiểm phát triển nhưng cũng phải để dân hiểu, tự nguyện tham gia. Thị trường phát triển nhưng phải an dân; muốn vậy phải phòng ngừa rủi ro từ xa, hạn chế đổ vỡ”.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2021), sáng 20-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (quận 1, TPHCM).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp đến Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Nhân dịp Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động (PT) Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico trong các ngày từ ngày 21 đến ngày 23-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Thông điệp gửi đồng chí Alberto Anaya Gutiérrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP