Lượng băng bao phủ ở Bắc Băng Dương giảm kỷ lục

SGGP
Lượng băng trên Bắc Băng Dương bao quanh Bắc cực đã tan xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 10 này, phản ánh sự phục hồi chậm chạp của băng trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần.

Lượng băng bao phủ ở Bắc Băng Dương giảm kỷ lục

Thông thường, vùng biển Bắc Băng Dương đóng băng đến khoảng tháng 3, khi đó băng sẽ bao phủ hầu như toàn bộ đại dương này với diện tích trên 15,5 triệu km². Đến mùa hè, băng bắt đầu tan chảy trước khi đóng băng trở lại vào mùa đông. 

Trao đổi với báo giới, nhà khoa học Rasmus Tonboe thuộc Viện Địa chất Đan Mạch (DMI) cho biết, lượng băng ở Bắc Băng Dương trong tháng 10 sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1979 và tốc độ hình thành băng cũng chậm hơn so với bình thường. Theo DMI, nhiệt độ nước biển ở vùng phía Đông Bắc cực và phía Bắc Siberia đã ấm hơn 2-4°C so với bình thường. Trong khi ở Vịnh Baffin, nhiệt độ nước biển hiện cao hơn trung bình mọi năm từ 1-2°C. 

Hồi tháng 9, các nhà khoa học tại Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia (NSIDC) thuộc Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đã lưu ý lượng băng trên Bắc Băng Dương trong mùa hè đã tan chảy xuống mức thấp thứ hai trong hơn 40 năm qua, cung cấp thêm bằng chứng rõ ràng cho thấy tác động của quá trình ấm lên toàn cầu. Hình ảnh vệ tinh ghi nhận ngày 15-9 cho thấy, băng chỉ còn bao phủ 3,74 triệu km2 ở Bắc Băng Dương, mức bao phủ thấp thứ hai trong lịch sử, sau mức được ghi nhận hồi năm 2012. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.