Lượng băng bao phủ ở Bắc Băng Dương giảm kỷ lục

SGGP
Lượng băng trên Bắc Băng Dương bao quanh Bắc cực đã tan xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 10 này, phản ánh sự phục hồi chậm chạp của băng trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần.

Lượng băng bao phủ ở Bắc Băng Dương giảm kỷ lục

Thông thường, vùng biển Bắc Băng Dương đóng băng đến khoảng tháng 3, khi đó băng sẽ bao phủ hầu như toàn bộ đại dương này với diện tích trên 15,5 triệu km². Đến mùa hè, băng bắt đầu tan chảy trước khi đóng băng trở lại vào mùa đông. 

Trao đổi với báo giới, nhà khoa học Rasmus Tonboe thuộc Viện Địa chất Đan Mạch (DMI) cho biết, lượng băng ở Bắc Băng Dương trong tháng 10 sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1979 và tốc độ hình thành băng cũng chậm hơn so với bình thường. Theo DMI, nhiệt độ nước biển ở vùng phía Đông Bắc cực và phía Bắc Siberia đã ấm hơn 2-4°C so với bình thường. Trong khi ở Vịnh Baffin, nhiệt độ nước biển hiện cao hơn trung bình mọi năm từ 1-2°C. 

Hồi tháng 9, các nhà khoa học tại Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia (NSIDC) thuộc Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đã lưu ý lượng băng trên Bắc Băng Dương trong mùa hè đã tan chảy xuống mức thấp thứ hai trong hơn 40 năm qua, cung cấp thêm bằng chứng rõ ràng cho thấy tác động của quá trình ấm lên toàn cầu. Hình ảnh vệ tinh ghi nhận ngày 15-9 cho thấy, băng chỉ còn bao phủ 3,74 triệu km2 ở Bắc Băng Dương, mức bao phủ thấp thứ hai trong lịch sử, sau mức được ghi nhận hồi năm 2012. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.