Mãi “rủi ro”!

Qana nằm ở Nam Lebanon, một vị trí chiến lược gần biên giới Israel. Theo Kinh Thánh, đây là nơi Chúa Jesus làm phép lần đầu tiên, biến nước thành rượu vang trong một đám cưới.

Nay Qana đang thu hút sự quan tâm của thế giới trước thông tin ngày 30-7 quân đội Israel không kích làm chết 56 dân thường, trong đó có đến 37 trẻ em. Thế nhưng Israel lại cho đó là “rủi ro” khi họ tấn công quân Hezbollah và sẽ “điều tra” vụ việc.

Một khu phố ở Qana bị bom của Israel. (Ảnh AFP)

Nhớ lại 10 năm trước, tháng 4-1996, một vụ tương tự đã xảy ra cũng chính ở Qana khi Israel nã pháo vào một căn cứ của LHQ nơi dân thường Lebanon trú ẩn, làm hơn 100 người chết, 100 người khác bị thương.

Người Lebanon không thể quên thảm họa Qana, nghĩa địa của những người chết lúc đó nay là khu tưởng niệm quốc gia. Israel đã tuyên bố vụ tháng 4-1996 là “rủi ro” trong khi nhằm mục tiêu của quân Hezbollah. Tuy nhiên, tháng 5-1996 LHQ có báo cáo điều tra cho biết vụ thảm sát ở Qana hoàn toàn không “rủi ro” như Israel nói.

Theo báo cáo, đã có nhiều vụ nổ pháo trên khu vực của LHQ, lúc xảy ra vụ thảm sát còn có sự chứng kiến của nhiều trực thăng Israrel trên bầu trời Qana.

Vụ thảm sát “rủi ro” do Israel gây ra tháng 4-1996 ở Qana đã làm các nước phương Tây choáng váng và thúc đẩy ngưng bắn. Nay Israel lại tiếp tục cho là “rủi ro”, các nước phương Tây cũng choáng váng, như trong tuyên bố chung của Thủ tướng Đức Merkel và Thủ tướng Anh Blair cho rằng “Qana đã làm thay đổi cuộc chiến, cần khẩn cấp ngưng bắn ngay khi có thể”, nhưng liệu cuộc chiến làm dân thường Lebanon chịu nhiều tổn thất có dừng lại?

Tờ Time dẫn lời Mohammed Shalhoub – sau vụ không kích Qana vừa qua đã bị mất con trai 6 tuổi cùng 2 em trai, gái, còn vợ và con trai 4 tuổi đang cùng anh điều trị trong bệnh viện ở Tyre – trách cứ Mỹ đã ủng hộ Israel: “Họ nói về một Trung Đông mới, còn chúng tôi đã thấy những gì họ nói ở Iraq và bây giờ ở ngay Lebanon”.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.