Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp vì khói đốt rừng

Chính phủ Malaysia ngày 23-6 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai khu vực Muar và Ledang, miền Nam nước này, do khói mù xuất phát từ các đám rừng bị đốt ở Indonesia gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại hai khu vực này.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Malaysia G.Palanivel cho biết vào sáng 23-6, chỉ số ô nhiễm không khí (API) đo được tại thị trấn Muar là 750 - mức cao nhất ở Malaysia trong suốt 16 năm qua, trong khi mức độ ô nhiễm không khí tại hai thị trấn khác cũng lên tới mức nguy hiểm. Hàng trăm trường học tại Muar đã được lệnh đóng cửa từ ngày 20-6, người dân phải che mặt khi ra đường. Tại thủ đô Kuala Lumpur, không khí được mô tả là không tốt cho sức khỏe khi tầm nhìn chỉ còn ở mức 1km. Cũng theo AFP, Indonesia bắt đầu dùng máy bay phun mây nhân tạo để tạo mưa ở khu vực đảo Sumatra, nơi có các đám cháy rừng đang vượt tầm kiểm soát.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.