Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp vì khói đốt rừng

Chính phủ Malaysia ngày 23-6 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai khu vực Muar và Ledang, miền Nam nước này, do khói mù xuất phát từ các đám rừng bị đốt ở Indonesia gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại hai khu vực này.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Malaysia G.Palanivel cho biết vào sáng 23-6, chỉ số ô nhiễm không khí (API) đo được tại thị trấn Muar là 750 - mức cao nhất ở Malaysia trong suốt 16 năm qua, trong khi mức độ ô nhiễm không khí tại hai thị trấn khác cũng lên tới mức nguy hiểm. Hàng trăm trường học tại Muar đã được lệnh đóng cửa từ ngày 20-6, người dân phải che mặt khi ra đường. Tại thủ đô Kuala Lumpur, không khí được mô tả là không tốt cho sức khỏe khi tầm nhìn chỉ còn ở mức 1km. Cũng theo AFP, Indonesia bắt đầu dùng máy bay phun mây nhân tạo để tạo mưa ở khu vực đảo Sumatra, nơi có các đám cháy rừng đang vượt tầm kiểm soát.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.