Mạng lưới khủng bố trong vụ tấn công tại Pháp có chân rết tại Anh

* Mỹ cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Nigeria

Ngày 4-12, Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria cho biết đã nhận được thông tin rằng các nhóm khủng bố có thể đang lên kế hoạch để tấn công các khách sạn có nhiều người Phương Tây lui tới ở quốc gia này.

Trong một thông điệp ngắn gửi tới các công dân Mỹ, Đại sứ quán Mỹ cho biết chưa có thêm thông tin liên quan tới thời gian hay phương pháp tiến hành của các vụ tấn công dự kiến kể trên. Cảnh báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ít nhất 21 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 27-11 gần thành phố Kano, phía Bắc Nigeria.

An ninh ở Bỉ được tăng cường khắp nơi

Cùng ngày, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn nguồn tin tức các quan chức Phương Tây nói rằng mạng lưới khủng bố đứng sau các vụ khủng bố đẫm máu đêm 13-11 vừa qua tại Paris (Pháp), khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, có mối liên hệ với một số đối tượng tại Anh. Những cá nhân có mối liên hệ với phần tử Abdelhamid Abaaoud của nhóm khủng bố Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng đều thuộc khu vực Birmingham, cách thủ đô London khoảng 200km về phía Đông Bắc. Ít nhất một đối tượng có liên quan tới các vụ tấn công tại Pháp đã tới Anh trước khi vụ việc xảy ra.  Còn giới chức Bỉ, ngày 4-12, cũng cho biết lực lượng an ninh nước này đang truy tìm hai kẻ tình nghi mới có vũ trang và cực kỳ nguy hiểm có liên quan tới vụ khủng bố trên.

Trong khi đó, ngày 4-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh David Cameron về cuộc chiến chống IS. Lãnh đạo hai nước đã trao đổi về những biện pháp làm suy yếu và tiêu diệt IS, đồng thời cho rằng mọi quốc gia đều có thể tham gia vào liên quân nếu có mục tiêu quân sự và chính trị của họ phù hợp.

        Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.