Mạnh tay kiểm soát tin tức giả

SGGP
Trong bối cảnh những thông tin bịa đặt, vu khống, kích động bạo lực, cực đoan... xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra hậu quả nặng nề, thì việc kiểm soát nội dung đăng tải trên mạng xã hội đang được chính phủ các nước quan tâm và ráo riết tìm giải pháp ứng phó.

Hãng tin Nga TASS ngày 10-10 đưa tin, Chính phủ Nga sẽ soạn thảo bộ quy tắc đạo đức ứng xử trên mạng xã hội để chỉ ra những gì có thể và không thể làm trong không gian mạng, nội dung nào là bất hợp pháp hoặc bị cấm đăng tải trên mạng xã hội. Quy tắc này cũng sẽ được ký kết với các đối tác nước ngoài để có cách tiếp cận chung trong việc kiểm soát các nội dung đăng tải trên mạng.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố “tin tức xuyên tạc” như một kẻ hủy diệt nền dân chủ. Từ ngày 15-9 đến nay, cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu tăng cường kiểm soát các tin tức giả, tiến hành chặn hoặc xóa hàng chục tin tức sai sự thật, trong đó điều tra đối với 16 tin tức có mức độ vi phạm nghiêm trọng, nhằm tìm ra đối tượng đứng sau để xử phạt thích đáng. Trước đó, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Min Gap-ryong tuyên bố sẽ xử phạt nặng các đối tượng cố tình phát tán, chia sẻ các thông tin bị xuyên tạc thông qua mạng xã hội.

Từ Đông sang Tây, việc lan truyền, phát tán tin tức xuyên tạc và giả mạo đang nóng lên hàng ngày. Tháng trước, Ủy ban Văn hóa, Thể thao, Truyền thông, Kỹ thuật số (DMSCC) thuộc Hạ viện Anh yêu cầu các công ty mạng xã hội phải chịu trách nhiệm pháp lý trước thông tin giả mạo “đe dọa nền dân chủ” và chính phủ nước này cần phải siết chặt quản lý mạng xã hội. Yêu cầu trên được đưa ra sau khi ủy ban này tiến hành cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm về những tin tức giả mạo trên Internet với hơn 20 phiên điều trần, 61 nhân chứng, đồng thời sang Mỹ chất vấn đại diện của Facebook, Twitter và Google. DMSCC yêu cầu chính phủ áp đặt mức thuế, hình phạt tài chính mới và xác định rõ “trách nhiệm pháp lý” đối với các công ty công nghệ như Facebook và Twitter.

Theo Financial Times, báo cáo là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu và Bắc Mỹ đang chuyển hướng hoài nghi sang các ông lớn mạng xã hội, những bên từng được coi là các nhà lãnh đạo của một cuộc cách mạng về tự do ngôn luận và tương tác của nhân loại. Chính phủ Đức từ tháng 1 bắt đầu áp dụng luật phạt nặng các công ty mạng xã hội. Facebook, Twitter sẽ bị phạt đến 50 triệu EUR nếu không xóa, chặn “tin tức giả mạo”, ngôn từ thù địch và nội dung bất hợp pháp khác trong vòng 24 giờ.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một dự luật mới, yêu cầu các nhà mạng như Google, Facebook, Twitter và các nhà khai thác Internet khác phải xóa bỏ các nội dung cực đoan chỉ trong vòng 1 giờ sau khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng cấp quốc gia. Nếu các công ty khai thác Internet không gỡ bỏ nội dung cực đoan theo quy định có thể phải đối mặt với mức tiền phạt lên đến 4% doanh thu toàn cầu hàng năm. Ủy ban châu Âu cũng yêu cầu các nhà khai thác Internet nên thực hiện nhiều biện pháp chủ động, chẳng hạn như phát triển các công cụ mới để giám sát nội dung.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.