Mặt trái tiền ảo

SGGP
Cơn sốt đồng tiền ảo bitcoin đã và đang tác động xấu đến thị trường bất động sản Mỹ, đặc biệt là tại bang Florida, khi tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài né tránh sự kiểm soát tiền tệ trong nước, cũng như các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. 

ẢNH: REUTERS

ẢNH: REUTERS

Theo hãng bất động sản Redfin, vào thời điểm cuối năm ngoái, đồng tiền điện tử này đã được liệt kê như một phương thức thanh toán cho khoảng 75 vụ giao dịch bất động sản, đặc biệt là ở Nam Florida và California.

Cụm từ “Chấp nhận bitcoin” giờ đây đã trở nên phổ biến được đính kèm trong những đoạn quảng cáo về những ngôi nhà được rao bán ở khu vực Miami. Thậm chí, chủ nhân một căn hộ cao cấp trị giá nửa triệu USD đang được rao bán ở trung tâm Florida còn cho biết sẽ chỉ nhận bitcoin. 

Việc thanh toán bitcoin trong các giao dịch bất động sản là một điều mới lạ và các đại lý môi giới bất động sản cũng đang bày tỏ lo ngại về vấn đề này do giá trị bitcoin có sự biến động lớn. Chuyên gia kinh tế Charles Evans thuộc Đại học Barry nhận định việc giao dịch bằng đồng bitcoin có thể mang lại lợi ích đối với những người nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ, những người muốn né tránh các biện pháp kiểm soát ngân hàng và tiền tệ tại các nước của họ. Theo đó, chính phủ một số nước hạn chế số lượng tiền mà người dân nước mình được phép chuyển ra nước ngoài thông qua hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, bitcoin lại giúp những cá nhân này né tránh những hạn chế như trên. Do đó, việc ngày càng nhiều chủ sở hữu bất động sản, đặc biệt ở khu vực phía Nam bang Florida, chấp nhận thanh toán bằng bitcoin đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phần lớn đến từ các nước Mỹ Latinh như Venezuela, Brazil hay Argentina. 
Ngoài việc né tránh sự kiểm soát tiền tệ, đồng bitcoin còn tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư qua mặt các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Hoạt động rửa tiền thông qua bitcoin đang tạo nên cơn sốt bất động sản ở khu vực phía Nam Florida. Tuy nhiên, do mọi hoạt động giao dịch bằng bitcoin đều được lưu lại trong Blockchain - một công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, các vụ rửa riền quy mô lớn mang mục đích phi pháp có thể sẽ bị chính phủ liên bang theo dõi. 

Tương tự, ông Jay Parker, Giám đốc điều hành hãng môi giới Douglas Elliman ở Florida, cũng cảnh báo hành vi rửa tiền qua bitcoin sẽ mang lại rủi ro bởi các chủ sở hữu bất động sản, những người được thụ hưởng đồng bitcoin trong các giao dịch bằng đồng tiền ảo này, sẽ luôn trong tầm ngắm của chính phủ. Do đó, ông nhận định xu hướng sử dụng bitcoin trong các giao dịch bất động sản cũng bất ổn như bản thân đồng tiền ảo này. 

Nhiều nhân vật tài chính uy tín cũng tỏ ý lo ngại tiền ảo đang tạo những hiệu ứng tiêu cực. Mới đây, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói với kênh CNBC rằng tiền ảo sẽ có kết cục xấu. Giám đốc điều hành (CEO) Jamie Dimon của JPMorgan Chase từng gọi bitcoin là một trò lừa bịp. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ lo ngại về khả năng các đồng tiền ảo bị sử dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp và người tiêu dùng có thể bị phương hại từ việc đầu tư tích trữ đồng tiền ảo này. Giới chức nhiều nước cũng đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro trong đầu tư tiền ảo.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.