Mặt trái tiền ảo

SGGP
Cơn sốt đồng tiền ảo bitcoin đã và đang tác động xấu đến thị trường bất động sản Mỹ, đặc biệt là tại bang Florida, khi tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài né tránh sự kiểm soát tiền tệ trong nước, cũng như các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. 

ẢNH: REUTERS

ẢNH: REUTERS

Theo hãng bất động sản Redfin, vào thời điểm cuối năm ngoái, đồng tiền điện tử này đã được liệt kê như một phương thức thanh toán cho khoảng 75 vụ giao dịch bất động sản, đặc biệt là ở Nam Florida và California.

Cụm từ “Chấp nhận bitcoin” giờ đây đã trở nên phổ biến được đính kèm trong những đoạn quảng cáo về những ngôi nhà được rao bán ở khu vực Miami. Thậm chí, chủ nhân một căn hộ cao cấp trị giá nửa triệu USD đang được rao bán ở trung tâm Florida còn cho biết sẽ chỉ nhận bitcoin. 

Việc thanh toán bitcoin trong các giao dịch bất động sản là một điều mới lạ và các đại lý môi giới bất động sản cũng đang bày tỏ lo ngại về vấn đề này do giá trị bitcoin có sự biến động lớn. Chuyên gia kinh tế Charles Evans thuộc Đại học Barry nhận định việc giao dịch bằng đồng bitcoin có thể mang lại lợi ích đối với những người nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ, những người muốn né tránh các biện pháp kiểm soát ngân hàng và tiền tệ tại các nước của họ. Theo đó, chính phủ một số nước hạn chế số lượng tiền mà người dân nước mình được phép chuyển ra nước ngoài thông qua hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, bitcoin lại giúp những cá nhân này né tránh những hạn chế như trên. Do đó, việc ngày càng nhiều chủ sở hữu bất động sản, đặc biệt ở khu vực phía Nam bang Florida, chấp nhận thanh toán bằng bitcoin đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phần lớn đến từ các nước Mỹ Latinh như Venezuela, Brazil hay Argentina. 
Ngoài việc né tránh sự kiểm soát tiền tệ, đồng bitcoin còn tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư qua mặt các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Hoạt động rửa tiền thông qua bitcoin đang tạo nên cơn sốt bất động sản ở khu vực phía Nam Florida. Tuy nhiên, do mọi hoạt động giao dịch bằng bitcoin đều được lưu lại trong Blockchain - một công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, các vụ rửa riền quy mô lớn mang mục đích phi pháp có thể sẽ bị chính phủ liên bang theo dõi. 

Tương tự, ông Jay Parker, Giám đốc điều hành hãng môi giới Douglas Elliman ở Florida, cũng cảnh báo hành vi rửa tiền qua bitcoin sẽ mang lại rủi ro bởi các chủ sở hữu bất động sản, những người được thụ hưởng đồng bitcoin trong các giao dịch bằng đồng tiền ảo này, sẽ luôn trong tầm ngắm của chính phủ. Do đó, ông nhận định xu hướng sử dụng bitcoin trong các giao dịch bất động sản cũng bất ổn như bản thân đồng tiền ảo này. 

Nhiều nhân vật tài chính uy tín cũng tỏ ý lo ngại tiền ảo đang tạo những hiệu ứng tiêu cực. Mới đây, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói với kênh CNBC rằng tiền ảo sẽ có kết cục xấu. Giám đốc điều hành (CEO) Jamie Dimon của JPMorgan Chase từng gọi bitcoin là một trò lừa bịp. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ lo ngại về khả năng các đồng tiền ảo bị sử dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp và người tiêu dùng có thể bị phương hại từ việc đầu tư tích trữ đồng tiền ảo này. Giới chức nhiều nước cũng đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro trong đầu tư tiền ảo.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.