Máy bay năng lượng mặt trời cất cánh

Theo AFP, chiếc máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời (ảnh - Solar Impulse) đầu tiên của Thụy Sĩ và thế giới đã cất cánh bắt đầu chuyến bay xuyên đêm đầu tiên vào lúc 7 giờ sáng ngày 7-7 (giờ địa phương), tại Payerne, thuộc bang Vaud, Thụy Sĩ. Chuyến bay sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Phi công lão luyện Andre Borschberg của chuyến bay này cho biết: “Thời tiết rất đẹp và chúng tôi đã sẵn sàng chinh phục những ngọn đồi Jura ở phía Bắc Thụy Sĩ ở độ cao 3.300m”. Phi công này cùng Bertrand Piccard là người đồng sáng chế chiếc máy bay đặc biệt này.

Trước đó, Solar Impulse đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào ngày 7-4-2010 và đã thực hiện 12 chuyến bay thử nghiệm khác từ đó tới nay. Máy bay năng lượng mặt trời của Bertrand Piccard và Andre Borschberg có chiều dài tương đương với máy bay Airbus A340 (63,5m). Tuy nhiên nó chỉ nặng có 1.600kg.  

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.