Mexico giải cứu 726 người di cư trong nhà kho

Theo trang tin Mexico Daily, nhà chức trách Mexico thông báo đã giải cứu thành công 726 người di cư tại một nhà kho ở khu đô thị Cuaxomulco, bang miền Trung Tlaxcala.

Nhóm người di cư được nhà chức trách Mexico giải cứu. Ảnh: Mexico Daily
Nhóm người di cư được nhà chức trách Mexico giải cứu. Ảnh: Mexico Daily

Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM) cho biết những người di cư trên phần lớn là công dân Guatemala, Honduras, El Salvador và Nicaragua ở các độ tuổi khác nhau. Trong nhóm có 75 trẻ vị thành niên không có người đi kèm, 108 phụ nữ và 399 nam giới. Ngoài ra, lực lượng chức năng Mexico cũng xác định trong nhóm này có tới 144 người thuộc 45 gia đình. Khi được giải cứu, một số có biểu hiện mất nước và suy nhược thần kinh.

2-9333.jpg
Nhóm người di cư được nhà chức trách Mexico giải cứu. Ảnh: Mexico Daily

Cảnh sát địa phương phát hiện nhóm người trên nhờ cuộc gọi ẩn danh đến Dịch vụ Khẩn cấp tố cáo việc xuất hiện hai xe đầu kéo chở những người di cư vào một nhà kho bỏ hoang. Các lực lượng chức năng Mexico đã bắt giữ 4 nghi phạm buôn người canh giữ ở khu vực nhà kho và bàn giao cho Văn phòng Bộ Trưởng Tư pháp để điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự.

726 người được chuyển đến một khán phòng của thành phố để thực hiện các thủ tục và quy trình hành chính đối với người di cư, trong khi những trẻ vị thành niên không có người đi kèm và các thành viên trong gia đình sẽ được chuyển đến Hệ thống Quốc gia về Phát triển toàn diện gia đình (DIF).

3-4380.jpg
Nhóm người di cư được nhà chức trách Mexico giải cứu. Ảnh: Europa Press

Vụ việc lần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng di cư đang trở thành một vấn đề chính trị nổi cộm tại Mexico trong thời gian gần đây. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết có kế hoạch tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng di cư khi quốc gia này đang tìm cách hỗ trợ Mỹ giải quyết số lượng kỷ lục người di cư đến biên giới nước này.

Tin cùng chuyên mục