Mơ dài hạn

SGGP

- Mấy tháng qua, những cụm từ “cắt lỗ, bán nhanh” hoặc “bán nhà thu hồi vốn” xuất hiện ngày càng dày. Nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản đóng cửa, còn dân đầu cơ chuyên “lướt sóng” thì đã thấm đòn thua lỗ.

- Đa phần những người đầu cơ nhà, đất đều đi vay để mua rồi bán. Nếu số tiền vay vượt quá 50% vốn thì họ cầm chắc lỗ, do khoản lãi vay ngày càng bộn. Mà đã gọi là lướt sóng, cơ hội kiếm chác của họ chỉ ngon khi thị trường sốt giá. Bất động sản trầm lắng, càng ham lướt thì càng dễ tèo.

- Dân buôn lỗ lã, giá cả tụt, phải chăng người có thu nhập trung bình sẽ dễ mua được nhà hơn?

- Không phải khoai, đừng tưởng bở. Bởi ảnh hưởng dịch làm giảm thu nhập của tất cả các đối tượng. Giá nhà đất có giảm thì chuyện mua được vẫn quá xa so với khả năng của số đông. Rồi khi những bất lợi ngắn hạn qua đi, thị trường lại sốt giá, cái đích mua nhà vẫn ngoài tầm với.

- Vậy dự báo của các chuyên gia bất động sản là giá nhà chung cư sẽ có xu hướng giảm nữa có đáng tin không?

- Cái đó phải chờ thực tế kiểm chứng. Bởi động lực lớn nhất để nhà đất không sốt giá phụ thuộc vào sắc thuế đánh vào việc sở hữu bất động sản thứ hai. Nhưng tới giờ, sắc thuế đó vẫn chưa thấy mặt mũi đâu. Để giá nhà đất giảm mạnh, chỉ còn cách nằm mơ dài hạn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Thắt, mở linh hoạt

“Mặc dù tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế Việt Nam chưa quay về mức tiềm năng đầy đủ trong năm 2022”, đó là nhận định được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo “Điểm lại”, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8, công bố ngày 8-8. 
" />