Mở rộng cửa đón sinh viên

Thị thực (visa) cho người nước ngoài xin vào học tại các trường đại học Indonesia vừa được nới lỏng trong nỗ lực thu hút nhiều sinh viên quốc tế tới nước này. Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục đại học Indonesia Mohamad Nasir cho biết trên tờ Jakarta Post rằng, số lượng sinh viên nước ngoài đến Indonesia còn khá khiêm tốn, chỉ có khoảng 5.700 sinh viên, trong khi hơn 28.800 sinh viên Indonesia hiện đang du học nước ngoài.

Tổng giám đốc Văn phòng di trú Indonesia Ronny F. Sompie nói rằng, chính sách mới cho phép sinh viên nước ngoài nộp đơn trực tuyến  để lấy visa và giấy phép lưu trú. Chính phủ sẽ giám sát việc thực hiện chính sách này và các cải tiến cần thiết, chẳng hạn như giảm bớt thủ tục gia hạn visa và triển khai visa dài hạn.

Trước đó, Cơ quan Xuất nhập cảnh Indonesia thông báo dịch vụ trực tuyến giúp đỡ người nước ngoài xin giấy phép lưu trú tạm thời sẽ bắt đầu vào tháng 2-2016. Thay đổi này sẽ đơn giản hóa quá trình nộp đơn xin giấy phép cho 68.000 người nước ngoài và sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào Indonesia mỗi năm. Theo dịch vụ trực tuyến này, người nước ngoài sẽ không phải đến văn phòng di trú và điền vào các mẫu đơn mà  thủ tục giấy tờ có thể được xử lý thông qua trang web của văn phòng xuất nhập cảnh.

Cùng với việc đơn giản hóa thủ tục cho những người cư trú dài hạn và sinh viên nước ngoài, Indonesia cũng đã bắt đầu thực hiện chính sách miễn thị thực cho 84 quốc gia trong năm 2016, nâng tổng số nước được miễn thị thực vào Indonesia lên 174 với thời hạn có thể ở lại Indonesia lên đến 30 ngày. Chính phủ Indonesia xem đây là cách phát triển du lịch và thu hút đầu tư. 

Du khách nước ngoài đến Indonesia bất chấp lo ngạivề an ninh

Mặc dù vậy, trong bối cảnh đe dọa khủng bố đang tăng lên, nhất là sau vụ tấn công khủng bố hàng loạt ở thủ đô Jakarta trung tuần tháng 1-2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir cho biết, chính phủ sẽ duy trì các thủ tục an ninh thích hợp liên quan đến chính sách miễn visa. Chuyên gia Đại học Quan hệ quốc tế Indonesia Hikmahanto Juwana cho biết, chính phủ cần phải thận trọng và chọn lọc hơn với các nước miễn visa. “Đối với Indonesia, mặc dù du lịch là quan trọng, vẫn phải thận trọng về an ninh và kinh tế”, ông nói. Ông Hikmahanto cũng cảnh báo chống lại việc miễn visa cho công dân các nước thường có công dân tham gia vào các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Hơn nữa, theo ông, chính phủ cũng nên cẩn thận với công dân các nước muốn xem Indonesia là nước quá cảnh để nhập cảnh bất hợp pháp vào Australia.

Tổng thống Joko Widodo cho biết, ông không lo lắng về chính sách miễn visa ảnh hưởng đến an ninh. Ông dẫn chứng các nước láng giềng của Indonesia như Singapore và Malaysia đã miễn phí visa cho công dân của hơn 170 quốc gia nhưng vẫn an toàn và không rối loạn về an ninh.

Miễn visa đang trở thành xu thế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Indonesia, để thu hút du khách và đầu tư. Điều này cho thấy, xu thế hội nhập và hợp tác vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu bất chấp những biến động về di dân và khủng bố.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.