Mở rộng cửa đón sinh viên

Thị thực (visa) cho người nước ngoài xin vào học tại các trường đại học Indonesia vừa được nới lỏng trong nỗ lực thu hút nhiều sinh viên quốc tế tới nước này. Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục đại học Indonesia Mohamad Nasir cho biết trên tờ Jakarta Post rằng, số lượng sinh viên nước ngoài đến Indonesia còn khá khiêm tốn, chỉ có khoảng 5.700 sinh viên, trong khi hơn 28.800 sinh viên Indonesia hiện đang du học nước ngoài.

Tổng giám đốc Văn phòng di trú Indonesia Ronny F. Sompie nói rằng, chính sách mới cho phép sinh viên nước ngoài nộp đơn trực tuyến  để lấy visa và giấy phép lưu trú. Chính phủ sẽ giám sát việc thực hiện chính sách này và các cải tiến cần thiết, chẳng hạn như giảm bớt thủ tục gia hạn visa và triển khai visa dài hạn.

Trước đó, Cơ quan Xuất nhập cảnh Indonesia thông báo dịch vụ trực tuyến giúp đỡ người nước ngoài xin giấy phép lưu trú tạm thời sẽ bắt đầu vào tháng 2-2016. Thay đổi này sẽ đơn giản hóa quá trình nộp đơn xin giấy phép cho 68.000 người nước ngoài và sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào Indonesia mỗi năm. Theo dịch vụ trực tuyến này, người nước ngoài sẽ không phải đến văn phòng di trú và điền vào các mẫu đơn mà  thủ tục giấy tờ có thể được xử lý thông qua trang web của văn phòng xuất nhập cảnh.

Cùng với việc đơn giản hóa thủ tục cho những người cư trú dài hạn và sinh viên nước ngoài, Indonesia cũng đã bắt đầu thực hiện chính sách miễn thị thực cho 84 quốc gia trong năm 2016, nâng tổng số nước được miễn thị thực vào Indonesia lên 174 với thời hạn có thể ở lại Indonesia lên đến 30 ngày. Chính phủ Indonesia xem đây là cách phát triển du lịch và thu hút đầu tư. 

Du khách nước ngoài đến Indonesia bất chấp lo ngạivề an ninh

Mặc dù vậy, trong bối cảnh đe dọa khủng bố đang tăng lên, nhất là sau vụ tấn công khủng bố hàng loạt ở thủ đô Jakarta trung tuần tháng 1-2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir cho biết, chính phủ sẽ duy trì các thủ tục an ninh thích hợp liên quan đến chính sách miễn visa. Chuyên gia Đại học Quan hệ quốc tế Indonesia Hikmahanto Juwana cho biết, chính phủ cần phải thận trọng và chọn lọc hơn với các nước miễn visa. “Đối với Indonesia, mặc dù du lịch là quan trọng, vẫn phải thận trọng về an ninh và kinh tế”, ông nói. Ông Hikmahanto cũng cảnh báo chống lại việc miễn visa cho công dân các nước thường có công dân tham gia vào các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Hơn nữa, theo ông, chính phủ cũng nên cẩn thận với công dân các nước muốn xem Indonesia là nước quá cảnh để nhập cảnh bất hợp pháp vào Australia.

Tổng thống Joko Widodo cho biết, ông không lo lắng về chính sách miễn visa ảnh hưởng đến an ninh. Ông dẫn chứng các nước láng giềng của Indonesia như Singapore và Malaysia đã miễn phí visa cho công dân của hơn 170 quốc gia nhưng vẫn an toàn và không rối loạn về an ninh.

Miễn visa đang trở thành xu thế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Indonesia, để thu hút du khách và đầu tư. Điều này cho thấy, xu thế hội nhập và hợp tác vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu bất chấp những biến động về di dân và khủng bố.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.