Món quà của mùa hè

Sau tập truyện Xóm bờ giậu, đoạt giải B giải thưởng Sách Quốc gia 2019, hè năm nay, nhà văn Trần Đức Tiến tiếp tục gửi đến các em nhỏ tập truyện A lô!... cậu đấy à? (NXB Kim Đồng). Tác phẩm một lần nữa ghi dấu sự đồng hành của họa sĩ Kim Duẩn với những minh họa đáng yêu, sinh động, xứng đáng trở thành món quà cho các em nhỏ mùa hè năm nay.
Tác phẩm A lô!... cậu đấy à? vừa ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi
Tác phẩm A lô!... cậu đấy à? vừa ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi

Là người gắn bỏ cả đời với văn học thiếu nhi, nhà văn Trần Đức Tiến có nhiều tác phẩm được các em yêu thích như: Ốc mượn hồn, Vương quốc vắng nụ cười, Thằng Cúp, Làm mèo, Trăng vùi trong cỏ…

Ông vinh dự nhận nhiều giải thưởng viết cho thiếu nhi, trong đó có giải nhất cuộc vận động sáng tác cho tuổi mầm non của Bộ GD-ĐT và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức năm 2005, giải nhất cuộc vận động sáng tác “Bước qua hai thế giới” do dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch tổ chức năm 2008-2009, giải B giải thưởng Sách Quốc gia năm 2019 cho tác phẩm Xóm bờ giậu.

Như một sự tiếp nối từ Xóm bờ giậu, ở A lô!... Cậu đấy à?, Trần Đức Tiến dẫn dắt các bạn nhỏ gặp hậu bối của cụ giáo Cóc, chú thợ săn Thằn Lằn, chuyên gia dự báo Tắc Kè, nhạc sĩ Dế Lửa, thi sĩ Dế Còm. Đó chính là các bạn Cóc Tía, Thằn Lằn và Bông Lau. Không gian, bối cảnh của A lô!... Cậu đấy à? diễn ra ở xóm Bụi Trúc, chính là Xóm bờ giậu xưa kia. Chỉ vì xóm bây giờ đã bỏ bờ giậu, xây tường mới, để lại bụi trúc nên mới có tên xóm Bụi Trúc.

Giống như một người ông rất mực gần gũi và thương mến, Trần Đức Tiến thủ thỉ kể các câu chuyện đầy màu sắc, hóm hỉnh và lung linh cho độc giả nhí. Với sở trường viết truyện đồng thoại, ông đã “phù phép” để loài vật mang tính cách của những đứa trẻ. Không còn là những chú cóc, sóc, thằn lằn… giờ đây, chúng có thể trò chuyện, lắng nghe, thậm chí viết thư, đọc sách, viết báo, gọi điện cho nhau. Chúng cũng có những câu chuyện vừa thú vị, cảm động, vừa hiện đại, phiêu lưu hấp dẫn.

Với quan niệm “con người là một phần của thiên nhiên, không thể sống tách rời thiên nhiên, nhà văn phải biết cách nghe thấy tiếng hát của con Thằn Lằn, tiếng thở dài của con Ốc Sên, và đọc được bài thơ của con Dế trên chiếc lá mít... Hơn thế, phải làm cho bạn đọc nhỏ tuổi tin vào những điều đó, để cùng học cách “nghe” và “đọc” nhiều thứ khác”, có thể nói, Trần Đức Tiến đã trở thành một trong những người kể chuyện đồng thoại duyên dáng và hấp dẫn nhất hiện nay.

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phim

Âm nhạc

Grammy 2023: Beyoncé lập kỷ lục giành nhiều kèn vàng nhất mọi thời đại

Sáng 6-2 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Grammy lần thứ 65 được tổ chức tại sân khấu nhà thi đấu Crypto.com Arena ở thành phố Los Angeles (Mỹ), với sự tham dự của nhiều gương mặt đình đám trong ngành công nghiệp âm nhạc thế giới. Hiện nữ ca sĩ sở hữu 32 giải Grammy, vượt qua kỷ lục do cố nhạc trưởng người Anh gốc Hungary - ông Georg Solti - nắm giữ suốt 26 năm qua (31 giải).

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.