Mong ước của Bác về ngành dầu khí đã thành hiện thực

Hòa cùng cả nước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN đang thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với chủ đề: “Ngành dầu khí Việt Nam 40 năm thực hiện di chúc của Bác”. Đợt sinh hoạt chính trị này là cao điểm, gắn chặt với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong năm 2009. Đây cũng là đợt hoạt động mở đầu cho cao trào hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Theo đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, đối với ngành dầu khí Việt Nam, những tiến bộ, trưởng thành của ngành đều bắt nguồn từ ước vọng của Bác. Từ 50 năm trước, khi đến thăm thành phố dầu mỏ Ba Cu (Azerbaijan), bằng linh cảm của một thiên tài, Bác Hồ đã hình dung ra đất nước muốn hùng mạnh sau chiến tranh, nhất định phải có một ngành công nghiệp dầu khí hiện đại. Và điều đáng mừng là ngành dầu khí hôm nay đã thực hiện được mong ước to lớn đó của Bác. “Điều kỳ diệu đó có được chính là nhờ trong mỗi bước đi bền bỉ và mạnh mẽ của chúng ta đều có ánh sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi đường. Đó là ánh sáng tỏa ra từ một trí tuệ lớn, một trái tim bao la, một cốt cách vĩ đại với kết tinh những giá trị đạo đức Việt Nam cao quý nhất” – đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Thi công bảo dưỡng Nhà máy khí Dinh Cố.

Tính đến nay, ngành dầu khí đã thực sự trở thành một ngành kinh tế đầu tàu của đất nước, khi đang tiến hành khai thác 14 mỏ trong nước, 1 mỏ ở nước ngoài với tổng sản lượng dầu khí đạt gần 250 triệu tấn dầu thô và trên 50 tỷ m³ khí, doanh thu từ xuất khẩu dầu thô đạt gần 65 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước gần 35 tỷ USD, thu hút trên 10 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào tìm kiếm thăm dò dầu khí ở trong nước, tạo được nguồn vốn chủ sở hữu gần 160.000 tỷ đồng. Hàng loạt công trình lớn thuộc các lĩnh vực khí – điện, lọc hóa dầu, dịch vụ… đã được đưa vào vận hành phục vụ phát triển nền kinh tế quốc dân.

Có thể nói, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thực sự mang đến cho ngành dầu khí một luồng sinh khí mới, khắp nơi đều dấy lên những phong trào thi đua lao động, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu... Theo đó, tổng doanh thu toàn tập đoàn trong 2,5 năm qua (2007, 2008, 6 tháng đầu năm 2009) đạt 615.000 tỷ đồng, bằng 138% kế hoạch đề ra. Tổng nộp ngân sách nhà nước đạt trên 250.000 tỷ đồng, bằng 164% kế hoạch, chiếm khoảng 30% - 31% tổng thu ngân sách nhà nước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 24 tỷ USD, bằng 139% kế hoạch, chiếm khoảng 15% - 18% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Hàng loạt công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí và của tập đoàn được đẩy nhanh tiến độ nhờ phong trào thi đua dấy lên từ không khí học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.

Tại buổi lễ kỷ niệm “40 năm ngành dầu khí thực hiện Di chúc Bác”, đồng chí Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc tập đoàn cũng cho rằng, thấm nhuần tư tưởng của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, Đảng ủy, lãnh đạo tập đoàn đã chú trọng đào tạo, trọng dụng nhân tài, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ các cấp, tạo sự bình đẳng về cơ hội cũng như điều kiện rèn luyện để mọi người lao động có khả năng thăng tiến bằng chính nỗ lực bản thân, có chính sách phù hợp để thu hút tài năng và khuyến khích lao động sáng tạo. Các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị trong toàn tập đoàn đã cùng với các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bảo đảm việc làm, thu nhập, đời sống cho người lao động. Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” khắc ghi lời mong mỏi của Bác lúc sinh thời “Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, các hoạt động xã hội, nhân đạo được cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên các cấp triển khai thường xuyên, góp phần thiết thực cùng Đảng, Chính phủ giải quyết các vấn đề an sinh xã hội...

Trong buổi lễ báo công với Bác, đồng chí Đinh La Thăng cũng đã nhấn mạnh rằng: “Đã 40 năm, Bác để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân tộc bằng kho tàng tư tưởng đồ sộ và tấm gương đạo đức sáng ngời. Cán bộ, công nhân viên toàn tập đoàn nguyện noi theo gương Bác, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ Đảng và nhà nước giao phó, duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô, đấu tranh giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia, xứng đáng với vai trò đầu tàu nền kinh tế của đất nước”. Trước mắt, tập đoàn chính thức phát động đợt thi đua cao điểm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh các năm 2009, 2010 nói riêng và kế hoạch 2006 - 2010 nói chung, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và chào mừng Đại hội XI của Đảng sắp tới.

NGUYỄN THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP