Một thông tư, 2 danh mục

SGGP
Thông tư 04/2017 của Bộ LĐTB-XH ngày 2-3-2017 ban hành danh mục ngành, nghề đào tạo cao đẳng, trung cấp (gọi tắt là Thông tư 04) hiện có 2 bản danh mục khác nhau (đều được đăng trên trang web cơ quan nhà nước có thẩm quyền), gây rối loạn trong việc áp dụng thi hành. 

Thông tư 04 (bản gốc) được đăng trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, được phát hành trên Công báo số 191 + 192 (xuất bản ngày 18-3-2017) và được Bộ LĐTB-XH in trong sách “Một số văn bản pháp luật về giáo dục nghề nghiệp” (NXB Lao Động).

Trong khi đó, Thông tư 04 (bị chỉnh sửa) đăng trên website của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Phần kèm theo thông tư này đã bị thay đổi so với thông tư gốc như sau: Có 153 mã nghề, tên nghề trung cấp bị thay đổi và tăng thêm 48 mã nghề, tên nghề; có 99 mã nghề, tên nghề cao đẳng bị thay đổi và có tăng thêm 18 mã nghề, tên nghề; các nghề về kinh doanh, quản trị, quản lý bị thay đổi và bỏ khá nhiều (từ mã nghề 5340113 trung cấp và từ mã 5340113 cao đẳng tại trang 7, 8 văn bản gốc); nhóm ngành sức khỏe cũng bị thay đổi hoàn toàn về mã nghề và thêm bớt tên nghề so với bản gốc (trang 24, 25 văn bản gốc).

Trước sự bất nhất trên, ngày 3-6, Tổng cục GDNN đã có công văn giải đáp. Theo đó, tổng cục đã xây dựng Thông tư 04 và ban hành danh mục ngành, nghề trên cơ sở ghép 2 danh mục đào tạo do Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB-XH quản lý, có bổ sung, chỉnh sửa thêm ngành, nghề đào tạo theo góp ý, đề xuất của các bộ ngành, địa phương. Thông tư 04 có hiệu lực từ ngày 15-4-2017.

Sau khi ban hành, Vụ Dạy nghề chính quy (nay là Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục GDNN) là đơn vị trực tiếp xây dựng và phát hành văn bản đã phát hiện có sai sót khi in ấn và gửi nhầm danh mục kèm theo Thông tư 04 là bản dự thảo chưa hoàn thiện, nên đã có Công văn 865 (ngày 25-4-2017) gửi các bộ ngành, địa phương thu hồi bản chưa hoàn thiện và gửi lại bản danh mục chính thức.

Tuy nhiên, do chưa thu hồi hết nên còn có hiện tượng một số nơi sử dụng bản nhầm lẫn nêu trên. Việc “nhầm lẫn” này không ảnh hưởng đến nội dung, chương trình đào tạo. Từ năm 2017-2018, các giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN do Tổng cục GDNN cấp theo đúng tên, mã ngành, nghề đào tạo của Thông tư 04 bản chính thức.

Mặt khác, năm 2019, Bộ LĐTB-XH đã ban hành Thông tư 06 bổ sung ngành, nghề đào tạo và danh mục ngành nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, cao đẳng. Hiện nay, toàn bộ danh mục ngành nghề đào tạo đang được áp dụng theo Thông tư 06. 

Trong năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ trình lãnh đạo Bộ LĐTB-XH ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đào tạo, theo hướng sẽ bãi bỏ Thông tư 04.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh khối 5, Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp)

TPHCM: Khảo sát chất lượng học sinh khối 5, 9 và 12

Nhằm khảo sát, đánh giá chất lượng đào tạo học sinh ở ba khối 5, 9 và 12 năm 2020, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành khảo sát trình độ học sinh và phỏng vấn hiệu trưởng, giáo viên, phụ huynh học sinh tại 53 trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TP. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH năm 2020: Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển lạ

Trong đề án tuyển sinh vừa công bố, rất nhiều trường đại học sử dụng những tổ hợp rất lạ, thậm chí có trường khối ngành kỹ thuật và ngành sức khỏe sử dụng cả môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân để xét tuyển. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng