Tây Ban Nha

Một tin tặc bị bắt vì xâm nhập mạng máy tính BQP Mỹ

Một tin tặc 19 tuổi người Tây Ban Nha, sinh sống tại thành phố Malaga, đã bị bắt vì xâm nhập qua mạng Internet vào mạng máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó có những thông tin liên quan đến việc bảo vệ an ninh của ụ tàu bảo dưỡng các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Chiếc máy tính bị tấn công thuộc căn cứ hải quân "Point Loma" ở San Diego, bang California. Bộ phận an ninh tin học của lực lượng vũ trang Mỹ phát hiện vụ xâm nhập nói trên và đã kịp thời thông báo để Cục Nghiên cứu tội phạm Hải quân Mỹ và Đơn vị chống khủng bố tin học, thuộc Cục Phòng vệ dân sự Tây Ban Nha có biện pháp ngăn chặn.

Vì tình nghi hành động của tin tặc này có thể liên quan đến hoạt động khủng bố, Đơn vị chống khủng bố tin học đã bắt giữ kẻ đột nhập và chuyển y tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha để lấy cung. Tuy nhiên, cảnh sát hiện chưa công bố danh tính của kẻ bị bắt. Ngoài phần tử nói trên, 4 tin tặc ở các thành phố khác của Tây Ban Nha cũng bị thẩm vấn với tư cách là người làm chứng hoặc bị tình nghi liên quan đến vụ đột nhập này.

Sứ quán Mỹ tại Tây Ban Nha cho biết vụ tấn công này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động và hệ thống an ninh của ụ tàu bảo dưỡng các tàu ngầm hạt nhân ở đây. Các tính toán ban đầu cho thấy cuộc đột nhập của tin tặc 19 tuổi người Tây Ban Nha này gây thiệt hại khoảng 500.000 USD.

V.Q (TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.