Mủ cao su lên giá, dân vẫn chưa vui

SGGP
Sau thời gian trượt giá, hiện giá cao su đang dần phục hồi, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Trước tình trạng giá cao su còn biến động, ngành chức năng khuyến cáo người dân tiếp tục chăm sóc, đồng thời phát triển cây cao su theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị chứ không mở rộng diện tích.

Nông dân xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thu hoạch mủ cao su

Nông dân xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thu hoạch mủ cao su

Giá tăng nhưng dân chưa lời nhiều
Tây Nguyên có khoảng 251.000ha cao su, trong đó diện tích đang cho thu hoạch vào khoảng 139.000ha. Sau thời gian mủ cao su xuống giá thê thảm khiến người dân nhiều nơi bỏ bê, không chăm sóc, thậm chí chặt bán gỗ thì từ cuối năm 2016 đến nay, giá mủ cao su tăng nhẹ.
Anh Thao Giang (xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) có 4ha trồng cây cao su, trong đó có 2ha trồng được 9 năm, có thể khai thác mủ từ năm 2016. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mức giá thu mua thấp chỉ vào khoảng 6.000 đồng/kg mủ khô, thu hoạch không đủ tiền thuê nhân công cạo mủ nên anh không khai thác mà chỉ chăm sóc cầm chừng chờ giá lên. Đến năm 2017, giá mủ tăng đạt 12.000 đồng/kg mủ khô thì gia đình bắt đầu thu hoạch.
“Cao su tăng giá nhưng người dân vẫn chưa vui vì với mức giá này cũng chưa lời nhiều. Với 2ha cao su đang cho thu hoạch có giá 12.000 đồng/kg thì mỗi ngày gia đình thu được khoảng 600.000 đồng, nếu để trả tiền thuê 2 người cạo mủ, cộng chi phí đầu tư phân bón trong năm thì chẳng còn dư bao nhiêu”, anh Giang nói. 
Huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, có diện tích trồng cây cao su khoảng 8.000ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 50%. Những ngày này, hộ gia đình ông Phan Kiến (xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) đang tất bật thu mủ. “Từ khi cao su có giá, mỗi ngày gia đình thu được khoảng 1 triệu đồng. Trừ chi phí nhân công, phân bón thì không có lời”, ông Kiến kể.
Theo ông Lê Quang Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blứ, tính riêng trên địa bàn, diện tích trồng cây cao su khoảng 5.800ha, trong đó đang thu hoạch khoảng 3.200ha. 
Không mở rộng diện tích
Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai, cho biết diện tích cao su của tỉnh là hơn 100.300ha. Trong đó diện tích đang cho thu hoạch là khoảng 71.000ha.
Theo dự báo của Hiệp hội Cao su Việt Nam, trong năm 2018, giá cao su sẽ tiếp tục tăng nhẹ và những năm tiếp theo có khả năng sẽ biến động giảm. Trước thực trạng giá cao su không đạt như mong muốn và có những biến động, chi cục tiếp tục tham mưu cho Sở NT-PTNT và UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kiên trì mục tiêu phát triển cao su bền vững để nâng cao chất lượng, giá trị; không mở rộng diện tích. Đối với cao su đang cho thu hoạch thì không nên khai thác quá mức.
“Chi cục sẽ tiếp tục tham mưu cho sở và các đơn vị thuộc sở rà soát lại diện tích cao su. Riêng những diện tích cao su nằm ngoài quy hoạch, được trồng trên đất xấu, đất không phù hợp khiến cao su không phát triển được thì nên chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp hơn.  Đối với diện tích tái canh hoặc kiến thiết cơ bản thì có thể trồng xen canh các cây trồng phù hợp để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, đồng thời có tính chất hỗ trợ nguồn thu để có chi phí chăm sóc vườn cao su”, ông Uyển nói.
Theo tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, giá mủ cao su có xu hướng nhích lên trong những năm qua nhưng so với các loại cây trồng khác như cà phê, tiêu thì cao su chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.
Tiến sĩ Trương Hồng khuyến cáo, trừ những diện tích cao su quá xấu, trồng trên vùng đất không phù hợp buộc phải chuyển trồng cây khác hoặc trồng lại rừng, còn những vườn cao su đang sinh trưởng phát triển tốt thì cố gắng chăm sóc. Nếu giá chưa hiệu quả thì đầu tư tối thiểu để đảm bảo thu chi. Trường hợp nếu chuyển đổi cao su sang trồng cây khác thì cần hết sức cân nhắc, bởi cây cao su có thể trồng được ở những vùng đất hơi xấu, nguồn nước không đảm bảo, nếu không xem xét thận trọng khi chuyển đổi sẽ không mang lại hiệu quả, ảnh hưởng thu nhập, đời sống của người dân.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế