Mua bán ma túy, ba bị cáo nhận mức án 34 năm tù

(SGGPO).- Ngày 20-11, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với ba bị cáo tham gia đường dây mua bán ma túy tổng hợp gồm Nguyễn Kiên Cường (SN 1975, ngụ quận Gò Vấp), Đỗ Văn Thu (SN 1972, ngụ quận 10), Nguyễn Khắc Minh (SN 1971, ngụ quận 1) TPHCM. Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án tổng cộng 34 năm tù với ba bị cáo.

Các bị cáo trên đường về trại tạm giam

Các bị cáo Nguyễn Kiên Cường, Đỗ Văn Thu, Nguyễn Khắc Minh là những đối tượng có nhiều tiền án về các tội “Cướp giật tài sản công dân”, “Gây rối trật tự công cộng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trộm cắp tài sản công dân”. Sau khi mãn hạn tù, thay vì chăm lo làm ăn thì các bị cáo tham gia mua bán và cung cấp ma túy ma túy cho nhiều con nghiện. Sau khi mua ma túy tổng hợp từ một đối tượng tên Thuận (không rõ lai lịch), Cường bán lại cho Thu, rồi Thu bán lại cho người khác để hưởng lợi. Minh là người được Cường thuê để giao ma túy cho Thu.

Ngày 13-11-2011, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM bắt và khám xét nơi ở của các bị cáo, thu giữ nhiều ma túy. Trong vụ án này, Cường phải chịu trách nhiệm đối với hành vi mua bán 142,9617 gram ma túy thể rắn, Thu chịu trách nhiệm đối với hành vi mua bán 89,3574 gram ma túy thể rắn và Minh chịu trách nhiệm đối với hành vi mua bán 35,3964 gram ma túy.

Ngoài ra, tại nơi ở của Cường, cơ quan điều tra còn thu giữ 1 khẩu súng K54 và 5 viên đạn. Theo lời khai của Cường, khẩu súng này Cường giữ giùm một người bạn.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng. Dù đã được cải tạo nhưng các bị cáo vẫn tham gia mua bán ma túy nhiều lần, trong thời gian dài nên cần tuyên mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, qua xem xét đến các tình tiết như các bị cáo thành khẩn khai báo, Cường và Thu có công giúp cơ quan công an mở rộng điều tra vụ án để giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Từ đó, hội đồng xét xử tuyên phạt Cường mức án 18 năm tù về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Thu 8 năm tù, Minh 8 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.