Mừng...

– Nghe tin gì chưa, tới giờ này năm nay thì bất động sản không còn đứng ở vị trí số một thu hút đầu tư nước ngoài vào xứ ta. Mừng không?
– Mừng. Nhưng giải thích kỹ hơn cái coi.
– Thì mấy năm trước chuyện đầu tư vào đất cát, nhà ở luôn chiếm ngôi đầu. Còn bây giờ, công nghiệp chế biến, chế tạo đã thay ngôi. Hồi trước, nhiều người vô đầu tư chỉ để đầu cơ, xí phần mua đi bán lại. Họ cũng không cần mang tiền vô, chỉ kiếm giấy phép, kiếm quyền sử dụng đất rồi “thảy” dự án cho người khác kiếm chênh lệch. Bởi vậy giá trị đầu tư đăng ký bự chảng nhưng thực ra… ốm nhách! Nếu cứ căn cứ vào số vốn đăng ký mà vỗ tay thì bé cái lầm.
– Vậy lần này mấy ngành chế biến, chế tạo gì đó chiếm vị trí số một thì có gì lầm không? Hay lại mừng hụt?
– Tới giờ thì mừng vẫn trúng, chưa trật. Mừng nữa là nhà đầu tư ngoại đã mang lại nhiều tiền do xuất khẩu tăng hơn trước.
– Nhưng tôi lại lo cái khác.
– Cái gì? Lo báo cáo, thống kê không chính xác?
– Không, lo rằng vị trí số một cho các ngành mới không giữ được vì nhiều nơi vẫn khoái số đẹp, khoái ăn xổi kiểu “giống ngắn ngày”. Biết đâu cái tin này chỉ mừng được hết năm nay?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm?