Mười năm sống chung với mùi hôi thối

SGGP
Người dân sống quanh cụm công nghiệp (CCN) Tân Đức (xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn, Bình Định) phản ánh, nhiều năm trở lại đây, dân phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm từ các doanh nghiệp (DN) trong CCN gây ra. Ám ảnh bởi bệnh tật, nhiều người dân đã đòi bỏ đất, bỏ làng.
Có mặt tại CCN Tân Đức vào trung tuần tháng 6, chúng tôi không thở nổi vì bầu không khí hôi thối. Từ ngoài thôn Tân Nghi (xã Nhơn Mỹ), lối vào CCN ngổn ngang phân chuồng phơi trải hôi hám, mất mỹ quan, kế đó là 2 khu nhà xưởng hoang phế đổ nát, gỉ sét. 
Theo người dân thôn Tân Nghi, thứ mùi hôi tanh ấy phát ra từ nhà xưởng của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ (đóng tại CCN Tân Đức). Bà Phan Thị Ngãi (52 tuổi, ở thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ), cho biết: “Gần 10 năm nay, người dân nơi đây phải chịu đựng đủ thứ mùi hôi thối bay ra từ CCN. Từ phân gà, phân heo, tro bụi đến mùi cá mắm tanh hôi. Có lúc chịu không nổi, cả làng đóng bít cửa cả tháng trời”.
Không chỉ thôn Tân Nghi, Tân Đức mà cả Nghĩa Hòa, Đại Bình, Đại An (Nhơn Mỹ) đều kêu trời vì mùi hôi thối. Gió thổi hướng nào, dân làng hướng đó hứng chịu. 
Mười năm sống chung  với mùi hôi thối ảnh 1 Nhiều nhà xưởng tại CCN Tân Đức bị bỏ hoang. Ảnh: NGỌC OAI 
Ông Lê Bá Sơn, Trưởng thôn Tân Nghi nói cụ thể hơn: “Đối với Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ, ngoài mùi hôi khi chế biến, trong quá trình vận chuyển, doanh nghiệp đã không có biện pháp bảo quản, nước cá, mắm rỉ ra, vương vãi khắp đường làng, ngõ xóm gây hôi thối; mùi hôi kéo dài đến mấy ngày sau mới bay hết. Ngoài ra, người dân kêu trời về thứ mùi kinh khủng hơn thế, đó là mùi phân gà của Công ty TNHH Thái An, khiến thở không nổi”.
CCN Tân Đức được UBND tỉnh Bình Định quyết định thành lập từ năm 2006 với quy mô 18,5ha, sau đó mở rộng lên 31ha và giao cho UBND Thị xã An Nhơn tổ chức phát triển, quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch được duyệt, đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Nhưng hôm nay, cái “cơ đồ” ấy đang được vài ba doanh nghiệp thao túng, nhếch nhác thiếu đầu tư bài bản.
Trưởng thôn Lê Bá Sơn nhìn nhận, CCN Tân Đức hoạt động trước nay không có hiệu quả. Chỉ còn 2 doanh nghiệp là công ty bột cá và gỗ là có thu lợi. Doanh nghiệp bột nhang và mây tre đan đã bỏ đi, riêng Công ty Thái An hoạt động không đúng ngành nghề, đăng ký sản xuất sắt, thép nhưng khi thua lỗ đã tự ý chuyển qua nuôi gà, chế biến phân vịt…
Ông Đặng Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết: “Tới đây, có thêm 4 doanh nghiệp cũng đang trình xin UBND thị xã An Nhơn để đầu tư. Được biết, các doanh nghiệp muốn làm lò đúc đồng, chì. Mới bột cá, phân gà mà bà con còn kêu ca cỡ đó thì lò đúc nữa chắc người dân lo sống không nổi bởi CCN nằm gần khu vực dân quá”.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU