Mười năm sống chung với mùi hôi thối

SGGP
Người dân sống quanh cụm công nghiệp (CCN) Tân Đức (xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn, Bình Định) phản ánh, nhiều năm trở lại đây, dân phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm từ các doanh nghiệp (DN) trong CCN gây ra. Ám ảnh bởi bệnh tật, nhiều người dân đã đòi bỏ đất, bỏ làng.
Có mặt tại CCN Tân Đức vào trung tuần tháng 6, chúng tôi không thở nổi vì bầu không khí hôi thối. Từ ngoài thôn Tân Nghi (xã Nhơn Mỹ), lối vào CCN ngổn ngang phân chuồng phơi trải hôi hám, mất mỹ quan, kế đó là 2 khu nhà xưởng hoang phế đổ nát, gỉ sét. 
Theo người dân thôn Tân Nghi, thứ mùi hôi tanh ấy phát ra từ nhà xưởng của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ (đóng tại CCN Tân Đức). Bà Phan Thị Ngãi (52 tuổi, ở thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ), cho biết: “Gần 10 năm nay, người dân nơi đây phải chịu đựng đủ thứ mùi hôi thối bay ra từ CCN. Từ phân gà, phân heo, tro bụi đến mùi cá mắm tanh hôi. Có lúc chịu không nổi, cả làng đóng bít cửa cả tháng trời”.
Không chỉ thôn Tân Nghi, Tân Đức mà cả Nghĩa Hòa, Đại Bình, Đại An (Nhơn Mỹ) đều kêu trời vì mùi hôi thối. Gió thổi hướng nào, dân làng hướng đó hứng chịu. 
Mười năm sống chung  với mùi hôi thối ảnh 1 Nhiều nhà xưởng tại CCN Tân Đức bị bỏ hoang. Ảnh: NGỌC OAI 
Ông Lê Bá Sơn, Trưởng thôn Tân Nghi nói cụ thể hơn: “Đối với Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ, ngoài mùi hôi khi chế biến, trong quá trình vận chuyển, doanh nghiệp đã không có biện pháp bảo quản, nước cá, mắm rỉ ra, vương vãi khắp đường làng, ngõ xóm gây hôi thối; mùi hôi kéo dài đến mấy ngày sau mới bay hết. Ngoài ra, người dân kêu trời về thứ mùi kinh khủng hơn thế, đó là mùi phân gà của Công ty TNHH Thái An, khiến thở không nổi”.
CCN Tân Đức được UBND tỉnh Bình Định quyết định thành lập từ năm 2006 với quy mô 18,5ha, sau đó mở rộng lên 31ha và giao cho UBND Thị xã An Nhơn tổ chức phát triển, quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch được duyệt, đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Nhưng hôm nay, cái “cơ đồ” ấy đang được vài ba doanh nghiệp thao túng, nhếch nhác thiếu đầu tư bài bản.
Trưởng thôn Lê Bá Sơn nhìn nhận, CCN Tân Đức hoạt động trước nay không có hiệu quả. Chỉ còn 2 doanh nghiệp là công ty bột cá và gỗ là có thu lợi. Doanh nghiệp bột nhang và mây tre đan đã bỏ đi, riêng Công ty Thái An hoạt động không đúng ngành nghề, đăng ký sản xuất sắt, thép nhưng khi thua lỗ đã tự ý chuyển qua nuôi gà, chế biến phân vịt…
Ông Đặng Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết: “Tới đây, có thêm 4 doanh nghiệp cũng đang trình xin UBND thị xã An Nhơn để đầu tư. Được biết, các doanh nghiệp muốn làm lò đúc đồng, chì. Mới bột cá, phân gà mà bà con còn kêu ca cỡ đó thì lò đúc nữa chắc người dân lo sống không nổi bởi CCN nằm gần khu vực dân quá”.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi chậm

Tại hội thảo quốc tế “Phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới” do Bộ GTVT phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 24-5 tại Hà Nội, các chuyên gia đánh giá thị trường hàng không quốc tế phục hồi chậm so với kỳ vọng.

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn