Mỹ: Bốn hãng dược lớn bị kiện lạm dụng thuốc giảm đau

SGGP
Các hãng dược phẩm của Mỹ gồm Johnson & Johnson (J&J), Teva, Endo và Allergan phải ra tòa vì bị cáo buộc các chiến dịch quảng cáo của những hãng này đã hạ thấp rủi ro của thuốc giảm đau nhóm opioid, vốn là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng khiến hàng trăm ngàn người tử vong ở nước này, để tăng doanh số bán hàng.

Theo Wall Street Journal, đơn kiện do các hạt Santa Clara, Los Angeles và Orange cùng thành phố Oakland, đại diện 15 triệu người tiêu dùng, đệ trình đòi các hãng này bồi thường thiệt hại hơn 50 tỷ USD. Các nguyên đơn cũng yêu cầu cơ quan chức năng đưa ra biện pháp ngăn chặn các hành vi quảng cáo thuốc không đúng sự thật trong tương lai. Theo AP, vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau trong những năm trở lại đây. Chỉ riêng năm 2014, lợi nhuận thu được từ việc bán thuốc giảm đau gây nghiện opioid là 11 tỷ USD.

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.