Mỹ: Bốn hãng dược lớn bị kiện lạm dụng thuốc giảm đau

SGGP
Các hãng dược phẩm của Mỹ gồm Johnson & Johnson (J&J), Teva, Endo và Allergan phải ra tòa vì bị cáo buộc các chiến dịch quảng cáo của những hãng này đã hạ thấp rủi ro của thuốc giảm đau nhóm opioid, vốn là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng khiến hàng trăm ngàn người tử vong ở nước này, để tăng doanh số bán hàng.

Theo Wall Street Journal, đơn kiện do các hạt Santa Clara, Los Angeles và Orange cùng thành phố Oakland, đại diện 15 triệu người tiêu dùng, đệ trình đòi các hãng này bồi thường thiệt hại hơn 50 tỷ USD. Các nguyên đơn cũng yêu cầu cơ quan chức năng đưa ra biện pháp ngăn chặn các hành vi quảng cáo thuốc không đúng sự thật trong tương lai. Theo AP, vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau trong những năm trở lại đây. Chỉ riêng năm 2014, lợi nhuận thu được từ việc bán thuốc giảm đau gây nghiện opioid là 11 tỷ USD.

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây