Mỹ cam kết hỗ trợ cho người Rohingya

Theo hãng tin AP, ngày 20-5, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ tài chính và tái định cư nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay liên quan tới hàng ngàn người di cư Hồi giáo Rohingya đang  trôi dạt trên biển. 

Người Hồi giáo Rohingya di cư đang trôi dạt trên biển

Tuyên bố này được nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf, đưa ra trong cuộc họp báo tại Washington. Bà Harf cho biết Mỹ đang xem xét các đề nghị cung cấp khoản quĩ bổ sung để hỗ trợ các chính phủ thành lập các trung tâm tiếp nhận. Theo bà Harf, Mỹ cũng đang xem xét cẩn thận đề xuất tái định cư, sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong mọi nỗ lực đa quốc gia do Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đang thực hiện cho những người di cư Hồi giáo Rohingya. Hơn 1.000 người Hồi giáo Rohingya đã được tái định cư tại Mỹ kể từ tháng 10-2014.

 Trong diễn biến liên quan, trong cuộc gặp với người đồng cấp Thái Lan tại Bangkok ngày 20-5, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Thant Kywa cho rằng vấn đề người nhập cư không phải là việc của một vài quốc gia mà là vấn đề quốc tế. Myanmar đã cam kết sẽ hỗ trợ cho những người nhập cư đang trôi dạt trên biển. Chính phủ các nước Malaysia, Thái Lan và Myanmar hy vọng trong cuộc họp diễn ra ngày 29-5 sắp tới sẽ giải quyết vấn đề người Hồi giáo Rohingya di cư. 

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.