Mỹ cam kết hỗ trợ cho người Rohingya

Theo hãng tin AP, ngày 20-5, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ tài chính và tái định cư nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay liên quan tới hàng ngàn người di cư Hồi giáo Rohingya đang  trôi dạt trên biển. 

Người Hồi giáo Rohingya di cư đang trôi dạt trên biển

Tuyên bố này được nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf, đưa ra trong cuộc họp báo tại Washington. Bà Harf cho biết Mỹ đang xem xét các đề nghị cung cấp khoản quĩ bổ sung để hỗ trợ các chính phủ thành lập các trung tâm tiếp nhận. Theo bà Harf, Mỹ cũng đang xem xét cẩn thận đề xuất tái định cư, sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong mọi nỗ lực đa quốc gia do Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đang thực hiện cho những người di cư Hồi giáo Rohingya. Hơn 1.000 người Hồi giáo Rohingya đã được tái định cư tại Mỹ kể từ tháng 10-2014.

 Trong diễn biến liên quan, trong cuộc gặp với người đồng cấp Thái Lan tại Bangkok ngày 20-5, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Thant Kywa cho rằng vấn đề người nhập cư không phải là việc của một vài quốc gia mà là vấn đề quốc tế. Myanmar đã cam kết sẽ hỗ trợ cho những người nhập cư đang trôi dạt trên biển. Chính phủ các nước Malaysia, Thái Lan và Myanmar hy vọng trong cuộc họp diễn ra ngày 29-5 sắp tới sẽ giải quyết vấn đề người Hồi giáo Rohingya di cư. 

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây