Mỹ cam kết tăng cường hỗ trợ NATO

Theo hãng tin AP, ngày 23-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cam kết Washington sẽ đóng góp vũ khí, phi cơ và binh sĩ cho lực lượng phản ứng nhanh (VJTF) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để giúp châu Âu đối phó với các mối đe dọa an ninh. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp với bộ trưởng quốc phòng các nước Đức, Na Uy và Hà Lan ở thành phố Munster, Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cho rằng cuộc đối đầu của nước này và các đồng minh thuộc NATO với Nga có thể còn tiếp diễn, thậm chí sau khi Tổng thống Vladimir Putin rời nhiệm sở. Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Litva cho biết trong thời gian từ 16 đến 21-6, các chiến đấu cơ của NATO đặt tại căn cứ không quân Zokniai của Litva đã xuất kích 10 lần để giám sát các máy bay quân sự của Nga, mặc dù các máy bay này không xâm phạm không phận Litva.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.