Mỹ, châu Âu hợp tác chế tạo tàu con thoi

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã đồng ý nghiên cứu việc kết hợp tàu vũ trụ con thoi Orion của Mỹ với tàu vận tải tự hành (ATV) của ESA.

Theo thỏa thuận trên, tàu ATV sẽ được nối trực tiếp phía dưới tàu Orion nhằm tạo lực đẩy, đồng thời cung cấp năng lượng, kiểm soát luồng khí nóng cũng như cung cấp nước và khí oxy cho các phi hành gia. Dự kiến, tàu Orion sẽ được đặt tại căn cứ vũ trụ của ESA trước khi được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây