Mỹ chuẩn bị lệnh trừng phạt mới chống Iran

SGGP
Hãng tin Sputnik ngày 9-11 đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với Israel và các quốc gia vùng Vịnh đang chuẩn bị đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trước khi Tổng thống thứ 46 của Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Elliott Abrams ngày 8-11 đã tới Israel gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Israel Meir Ben Shabbat để bàn về kế hoạch trừng phạt đối với Iran.

Các nguồn tin này cho biết, Tổng thống Donald Trump tin tưởng các lệnh trừng phạt sẽ gây áp lực đối với Iran, theo đó sẽ tạo khó khăn với chính quyền của ông Biden (người được truyền thông công bố đắc cử Tổng thống Mỹ) nếu chính quyền mới muốn quay lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết năm 2015.

Sau Israel, đặc phái viên E.Abrams sẽ sang thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia để thảo luận về kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ đến Israel vào ngày 18-11 và có thể tới thăm một số nước khác trong khu vực nhằm gia tăng sức ép cho Iran.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.