Mỹ chuyển vũ khí cho người Kurd ở Iraq

Theo Fox News, chính quyền Washington ngày 12-8 cho biết đang gấp rút chuyển vũ khí cho lực lượng người Kurd để chống lại lực lượng thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông (ISIL). Cùng ngày, Mỹ cũng thông báo sẽ không mở rộng chiến dịch không kích ở Iraq đang vấp phải sự phản đối của quốc tế vì nhiều khả năng gây hại cho người dân vô tội.

Ngày 12-8, Tổng thống Iraq Fouad Masoum đã yêu cầu Phó Chủ tịch Quốc hội Haider Al-Abadi, người được ông đề cử làm thủ tướng nước này tiến hành thành lập chính phủ. Trước đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki moon và Tổng thống Mỹ Obama ngày 12-8 đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Tổng thống Iraq Fouad Masoum đề cử Phó Chủ tịch Quốc hội Haider Al-Abadi làm thủ tướng nước này. Ông Ban Ki moon kêu gọi Thủ tướng được đề cử Al-Abadi thành lập một chính phủ mới với thành phần rộng rãi các đại diện của cộng đồng dân cư và tôn giáo ở Iraq.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.