Mỹ: Đảng Dân chủ có thể mất đa số ghế tại Hạ viện

Đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ đánh mất ưu thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Tuyên bố này do phát ngôn viên chính của Tổng thống Obama đưa ra ngày 11-7 nhằm cảnh báo đồng thời xốc lại tinh thần các cử tri Dân chủ vốn đang bị ám ảnh với việc nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ các chính sách của Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" (Meet the Press) của kênh truyền hình Mỹ NBC, Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs cho rằng "không có gì phải nghi ngờ" về việc đảng Cộng hòa có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử diễn ra vào mùa Thu tới. Hiện tại, đảng Dân chủ đang nắm 255 ghế so với 178 ghế của đảng Cộng hòa trong tổng số 435 ghế ở Hạ viện (2 ghế đang bỏ trống).

Theo kế hoạch, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện sẽ được bầu lại vào ngày 2-11 tới, cùng với 36 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện, nơi đảng Dân chủ cũng đang chiếm đa số ghế. Riêng tại Hạ viện, khoảng 40-60 ghế sẽ chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ứng cử viên của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Những người Cộng hòa sẽ cần có thêm ít nhất 40 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện, đồng thời đưa Hạ nghị sĩ John Boehner, lãnh đạo phe thiểu số tại cơ quan này, vào chiếc ghế Chủ tịch hiện do bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ nắm giữ.

Người phát ngôn Ghíp cho rằng việc duy trì quyền kiểm soát Hạ viện sẽ phụ thuộc vào các chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ.

Sau 18 tháng lên nắm quyền, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Obama và đảng Dân chủ hiện đã sụt giảm xuống mức rất thấp do một loạt vấn đề khó khăn như tỷ lệ thất nghiệp cao, số binh sĩ Mỹ thương vong trong cuộc chiến tại Afganistan tăng và gần đây là thảm họa "thủy triều đen" tại Vịnh Mexico đã gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế nhiều bang ven biển nước Mỹ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.