Mỹ đẩy nhanh kế hoạch khoan dầu ở Bắc cực

SGGP
Nhà chức trách Mỹ đã mời các công ty dầu khí lựa chọn các lô đất đấu thầu để khoan thăm dò dầu khí tại Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia ở Bắc cực (ANWR).

 

Cục Quản lý đất của Mỹ cho biết từ ngày 17-11 sẽ chính thức tiếp nhận các đề nghị đấu thầu đối với khu vực rộng 650.000 hécta ở ANWR. Thời hạn tiếp nhận là 30 ngày.

Giới quan sát nhận xét động thái này cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đẩy nhanh kế hoạch cho khoan thăm dò dầu khí nói trên trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Phần lớn ANWR không có người ở, thay vào đó là nơi ẩn náu của những đàn tuần lộc lang thang, gấu Bắc cực và chim di cư. ANWR từ lâu đã được các nhà bảo vệ môi trường xem là khu vực bất khả xâm phạm, nhưng Tổng thống Trump xem việc mở một phần của ANWR khai thác dầu mỏ là một trong những nỗ lực quan trọng nhất của ông nhằm mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.