Mỹ đẩy nhanh kế hoạch khoan dầu ở Bắc cực

SGGP
Nhà chức trách Mỹ đã mời các công ty dầu khí lựa chọn các lô đất đấu thầu để khoan thăm dò dầu khí tại Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia ở Bắc cực (ANWR).

 

Cục Quản lý đất của Mỹ cho biết từ ngày 17-11 sẽ chính thức tiếp nhận các đề nghị đấu thầu đối với khu vực rộng 650.000 hécta ở ANWR. Thời hạn tiếp nhận là 30 ngày.

Giới quan sát nhận xét động thái này cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đẩy nhanh kế hoạch cho khoan thăm dò dầu khí nói trên trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Phần lớn ANWR không có người ở, thay vào đó là nơi ẩn náu của những đàn tuần lộc lang thang, gấu Bắc cực và chim di cư. ANWR từ lâu đã được các nhà bảo vệ môi trường xem là khu vực bất khả xâm phạm, nhưng Tổng thống Trump xem việc mở một phần của ANWR khai thác dầu mỏ là một trong những nỗ lực quan trọng nhất của ông nhằm mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.