Mỹ đề nghị đàm phán với Iran

(SGGPO).- Giữa lúc các hoạt động ngoại giao đang diễn ra dồn dập nhằm đưa Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư cho nhà lãnh đạo tối cao Iran đề nghị đàm phán trực tiếp song phương.

Vị trí eo biển Hormuz (trong khung đỏ lớn) ở vùng Vịnh Persic

Theo hãng thông tấn Iran Fars, Iran đã nhận được bức thư của Tổng thống Barack Obama cảnh báo việc Iran không nên đóng cửa eo biển Hormuz và đề nghị đàm phán trực tiếp. Nghị sĩ Iran Ali Motahari đã khẳng định như vậy trên Fars.

Giải thích về vấn đề này, Nhà Trắng cho rằng đó không phải là bức thư mà chỉ là một thông tin ngoại giao thông thường.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 18-1 cho biết, eo biển chiến lược Hormuz, tuyến hàng hải mà phần lớn lượng dầu từ vùng Vịnh chuyển cho phương Tây đi qua, phải được lưu thông, đồng thời kêu gọi Iran hành xử một cách có trách nhiệm.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng ngày cho biết eo biển Hormuz phải luôn được mở trong mọi hoàn cảnh, bởi nó có liên quan tới các lợi ích của toàn thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Mỹ sẵn sàng đương đầu trước đe dọa của Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nói rằng bất cứ quyết định nào về việc liệu có nên tấn công chương trình hạt nhân của Iran hay không vẫn còn “rất xa”.

K.MINH

>> Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.