Mỹ dự kiến chi gần 96 tỷ USD để triển khai tên lửa hạt nhân mới

SGGP
Hãng AP đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nâng mức chi ước tính lên 95,8 tỷ USD cho việc triển khai tên lửa hạt nhân mới trên mặt đất để thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vốn được trang bị cho quân đội Mỹ 50 năm qua. 

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới sẽ được triển khai với mục tiêu thay thế gần như toàn bộ lực lượng hạt nhân của Mỹ trong vài thập niên tới. Tổng chi phí thực hiện chương trình này ước tính khoảng 1.200 tỷ USD.

Một số nhân vật, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry, cho rằng có thể đảm bảo an ninh quốc gia của nước Mỹ mà không cần đến tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Lầu Năm góc lập luận rằng thứ vũ khí tối tân này rất quan trọng trong việc ngăn chặn chiến tranh.

Mỹ có tổng cộng 450 tên lửa Minuteman III. Loại tên lửa này có mặt trong biên chế quân đội Mỹ từ năm 1970. Tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu tầm xa tối đa 12.000km.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.