Mỹ dự kiến chi gần 96 tỷ USD để triển khai tên lửa hạt nhân mới

SGGP
Hãng AP đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nâng mức chi ước tính lên 95,8 tỷ USD cho việc triển khai tên lửa hạt nhân mới trên mặt đất để thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vốn được trang bị cho quân đội Mỹ 50 năm qua. 

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới sẽ được triển khai với mục tiêu thay thế gần như toàn bộ lực lượng hạt nhân của Mỹ trong vài thập niên tới. Tổng chi phí thực hiện chương trình này ước tính khoảng 1.200 tỷ USD.

Một số nhân vật, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry, cho rằng có thể đảm bảo an ninh quốc gia của nước Mỹ mà không cần đến tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Lầu Năm góc lập luận rằng thứ vũ khí tối tân này rất quan trọng trong việc ngăn chặn chiến tranh.

Mỹ có tổng cộng 450 tên lửa Minuteman III. Loại tên lửa này có mặt trong biên chế quân đội Mỹ từ năm 1970. Tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu tầm xa tối đa 12.000km.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.