Mỹ dự kiến chi gần 96 tỷ USD để triển khai tên lửa hạt nhân mới

SGGP
Hãng AP đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nâng mức chi ước tính lên 95,8 tỷ USD cho việc triển khai tên lửa hạt nhân mới trên mặt đất để thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vốn được trang bị cho quân đội Mỹ 50 năm qua. 

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới sẽ được triển khai với mục tiêu thay thế gần như toàn bộ lực lượng hạt nhân của Mỹ trong vài thập niên tới. Tổng chi phí thực hiện chương trình này ước tính khoảng 1.200 tỷ USD.

Một số nhân vật, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry, cho rằng có thể đảm bảo an ninh quốc gia của nước Mỹ mà không cần đến tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Lầu Năm góc lập luận rằng thứ vũ khí tối tân này rất quan trọng trong việc ngăn chặn chiến tranh.

Mỹ có tổng cộng 450 tên lửa Minuteman III. Loại tên lửa này có mặt trong biên chế quân đội Mỹ từ năm 1970. Tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu tầm xa tối đa 12.000km.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.