Mỹ : Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Florida Mark Foley từ chức

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Florida Mark Foley đã từ chức sau khi bị cáo buộc gửi các e-mail nội dung quấy rối tình dục đến các thực tập sinh Quốc hội. Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi Ủy ban đạo đức của Quốc hội mở một cuộc điều tra vụ này. H.Q. (Reuters)

Iraq

Thủ đô Baghdad đã phải giới nghiêm trong một ngày (30-9) sau khi Mỹ nói bắt được một thủ lĩnh nổi dậy người Sunny lên kế hoạch đánh bom hàng loạt xe hơi tại khu vực Xanh, nơi đặt các trụ sở Chính phủ Iraq. H.Q. (AP)

Afghanistan

Sáng 30-9, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra bên ngoài cơ quan Bộ Nội vụ làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương. Đây là vụ đánh bom đẫm máu thứ hai sau vụ đánh bom xe hôm 8 - 9 làm 2 lính Mỹ và 14 dân thường thiệt mạng. X.H. (AFP)

LHQ - Myanmar

Ngày 30-9, Hội đồng Bảo an LHQ quyết định tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về vấn đề Myanmar. Đây là lần đầu tiên tổ chức này bàn về chế độ quân sự cầm quyền hơn 40 năm qua ở Myanmar. H.Ch. (BBC)

Nhật Bản

Ông Akihiro Ota (thành viên trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản) đã được bầu làm người lãnh đạo mới của đảng Công Minh thay ông Takenori Kanzaki. T.H. (CNS)

Thụy Điển

Viện nghiên cứu Karolinska chế tạo thành công loại dược phẩm mới dùng điều trị bệnh sốt rét nặng. Chế phẩm mới được phát triển từ heparin, loại chất chống đông máu. T.H. (People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.