Mỹ: Khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng

  • FED lại cắt giảm lãi suất

Nhà ở tại Mỹ rao bán hàng loạt nhưng không ai mua (ảnh tư liệu của ABC News).

Ngày 16-4, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo hàng tháng cho biết trong tháng 3 vừa qua, tổng số nhà mới được xây dựng chỉ đạt 947.000 ngôi nhà, giảm 11,9% so với tháng 2 và là mức giảm lớn nhất trong 17 năm qua.

Số nhà thuộc diện bị tịch thu gán nợ trong tháng 3 tăng tới 57% so với cùng kỳ năm trước và tăng 5% so với số nhà bị tịch thu gán nợ trong tháng 2. Đây là tháng thứ 27 liên tiếp số lượng nhà bị tịch thu gán nợ ở Mỹ gia tăng. Như vậy, cuộc khủng hoảng nhà đất ở Mỹ vẫn tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu tệ hại hơn, chủ yếu liên quan tới các hoạt động xây dựng nhà mới và số lượng những ngôi nhà bị tịch thu gán nợ do nhiều chủ nhà không còn khả năng thanh toán các khoản nợ chồng chất.

Trong khi đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự báo kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm trong tháng 3 do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu vì giá cả tăng cao. Trong báo cáo khảo sát mới nhất - dựa trên các thông tin do 12 ngân hàng dự trữ cấp bang trực thuộc FED cung cấp -  các chỉ số kinh tế trong một số lĩnh vực tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn so với báo cáo trước (công bố đầu tháng 3-2008).

Giá một số mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu và nhiên liệu cũng như vật liệu thô đều tăng. Các doanh nghiệp đang phải vật lộn với chi phí đầu vào tăng gây sức ép lên giá thành sản phẩm bán ra thị trường, tác động đến sức mua của người tiêu dùng. FED dự kiến sẽ tiếp tục hạ lãi suất (hiện ở mức 2,25%) vào cuối tháng 4 này nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng và chống đỡ với cuộc khủng hoảng tín dụng cho vay thế chấp liên quan đến lĩnh vực địa ốc.

Kinh tế Mỹ - thị trường hàng xuất khẩu lớn nhất của nhiều nước châu Á - suy thoái đã ảnh hưởng mạnh tới kinh tế thế giới nói chung và khu vực châu Á nói riêng khiến tình trạng lạm phát lan rộng và tăng nhanh. Tính đến hết tháng 3 vừa qua, lạm phát ở Ấn Độ, Philippines, Singapore, Thái Lan tăng đáng kể, Trung Quốc tăng đến mức 7,8%, ở Indonesia là 8,2%. Thậm chí Nhật Bản, nước gần đây vẫn trong tình trạng thiểu phát triền miên, cũng ghi nhận 5 tháng liên tục có lạm phát dù ở mức thấp.

V.L. (Tổng hợp từ
Kinh tế tham khảo Trung Quốc, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.