Mỹ kiểm soát du khách

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ gia tăng các biện pháp kiểm soát du khách đến Mỹ từ hàng chục quốc gia.

Với những quy định mới, du khách từ 38 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ, tới đây cũng sẽ được rà soát chặt chẽ trước khi họ đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.  Bộ An ninh nội địa Mỹ ngay lập tức thu thập thêm thông tin, trong đó có vân tay, của những du khách từng có chuyến thăm tới các nước như Syria và Iraq. Bộ này cũng sẽ đề nghị Quốc hội gia tăng quyền lực, cho phép phạt nặng các hãng hàng không cung cấp không đầy đủ các dữ liệu về hộ chiếu của du khách. Nhà Trắng muốn mở rộng các quy định mới bằng việc đề nghị chính phủ các nước cho phép triển khai các nhân viên an ninh Mỹ tại các sân bay nước ngoài để thu thập thông tin, trước khi du khách thuộc 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh lên các chuyến bay vào Mỹ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây