Mỹ lại cảnh báo Trung Quốc ở biển Đông

* Trung Quốc đưa 5 tàu bao vây bãi san hô Hải Sâm, Trường Sa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1-3 đã cảnh báo Trung Quốc trước các hành động “gây hấn” của Bắc Kinh ở vùng biển Đông, bao gồm việc triển khai tên lửa đất đối không.

Theo Reuters, phát biểu tại Câu lạc bộ Commonwealth ở San Francisco, bang California, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc “Không được theo đuổi quân sự hóa ở biển Đông” đồng thời cho rằng “Mỗi hành động cụ thể (của Trung Quốc) sẽ đưa đến những hậu quả cụ thể”.

Khi được hỏi những hậu quả có thể là gì, ông Carter cho rằng quân đội Mỹ đã được tăng cường triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ sẽ chi 425 triệu USD từ nay tới năm 2020 để tiến hành tập trận và đào tạo với các nước trong khu vực. Ông Carter cho rằng hành động của Trung Quốc đã thúc đẩy các thỏa thuận ba bên tới mức “không thể tưởng tượng” so với chỉ cách đây một vài năm.

Trong một diễn biến khác, theo báo Philippines Star ngày 2-3, Trung Quốc đã đưa 5 tàu bao vây bãi san hô Hải Sâm (Jackson Atoll) thuộc cụm Bình Nguyên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi này Trung Quốc chưa từng có mặt trước đó. Quân đội Philippines cho biết họ đã nhận được báo cáo về sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong khu vực.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.