Mỹ lại cảnh báo Trung Quốc ở biển Đông

* Trung Quốc đưa 5 tàu bao vây bãi san hô Hải Sâm, Trường Sa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1-3 đã cảnh báo Trung Quốc trước các hành động “gây hấn” của Bắc Kinh ở vùng biển Đông, bao gồm việc triển khai tên lửa đất đối không.

Theo Reuters, phát biểu tại Câu lạc bộ Commonwealth ở San Francisco, bang California, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc “Không được theo đuổi quân sự hóa ở biển Đông” đồng thời cho rằng “Mỗi hành động cụ thể (của Trung Quốc) sẽ đưa đến những hậu quả cụ thể”.

Khi được hỏi những hậu quả có thể là gì, ông Carter cho rằng quân đội Mỹ đã được tăng cường triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ sẽ chi 425 triệu USD từ nay tới năm 2020 để tiến hành tập trận và đào tạo với các nước trong khu vực. Ông Carter cho rằng hành động của Trung Quốc đã thúc đẩy các thỏa thuận ba bên tới mức “không thể tưởng tượng” so với chỉ cách đây một vài năm.

Trong một diễn biến khác, theo báo Philippines Star ngày 2-3, Trung Quốc đã đưa 5 tàu bao vây bãi san hô Hải Sâm (Jackson Atoll) thuộc cụm Bình Nguyên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi này Trung Quốc chưa từng có mặt trước đó. Quân đội Philippines cho biết họ đã nhận được báo cáo về sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong khu vực.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.