Mỹ: Lục soát văn phòng công ty sản xuất thuốc gây viêm màng não

(SGGPO).- Các nhân viên Cơ quan dược và thực phẩm liên bang Mỹ (FDA) ngày 16-10 đã xông vào văn phòng của một công ty dược được cho là làm lây truyền virus viêm màng não làm 15 người chết và hơn 230 người mắc bệnh.

Công ty New England Compounding Center (NECC) có trụ sở tại ngoại ô thành phố Boston, bang Massachusetts sản xuất thuốc tiêm ngừa có chứa virus nói trên. Cuộc lục soát này được thực hiện trong lúc các nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra xem liệu NECC có vi phạm luật liên bang hay không khi che giấu sự thật về các loại thuốc nguy hại.

Nhân viên FDA tại văn phòng của NECC

Hiện đã có gần 14.000 người Mỹ đang đứng trước nguy cơ nhiễm virus viêm màng não sau khi chích kích thích tố steroid do NECC sản xuất.

FDA cũng đang điều tra nguy cơ nhiễm bệnh của các loại thuốc khác do NECC sản xuất. Một bệnh nhân cấy ghép nội tạng đã bị nhiễm virus này sau khi dùng thuốc của NECC trong một ca mổ tim hở. NECC cho biết họ đang xem xét thông tin về trường hợp này.

Trong khi đó, ông Lyn Laperriere, một trong các bệnh nhân bị viêm màng não đang nằm viện ở Michigan đã nộp đơn kiện cấp liên bang. Trong đơn, ông cho rằng đã được chích thuộc gây tê methylprednisolone acetate do NECC sản xuất vào ngày 6-9. Chỉ sau đó một thời gian ngắn, ông bị các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cổ, nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng. 

Tại các bang khác, nhiều bệnh nhân viêm màng não cũng đã nộp đơn kiện NECC.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.