Mỹ mở rộng mục tiêu tấn công mạng lưới khủng bố

Nhà Trắng vừa bật đèn xanh cho phép các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ mở rộng các mục tiêu tấn công tại Trung Đông và châu Phi với mục đích hủy diệt các mạng lưới khủng bố trong 2 khu vực này và chuẩn bị cơ sở cho khả năng tấn công Iran.

Theo báo The New York Times số ra ngày 25-5, một chỉ thị mang tên Lực lượng liên quân chấp hành mệnh lệnh chiến tranh không quy ước (Joint Unconventional Warfare Task Force Execute Order) do tướng David Petraeus, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Trung Đông, Afghanistan và vùng Sừng châu Phi ký vào ngày 30-9-2009.

Theo chỉ thị này, các đơn vị của Mỹ như lực lượng Thủy quân chiến đấu đặc biệt (Navy SEALS) lực lượng Delta và nhiều lực lượng đặc nhiệm khác sẽ có thể hoạt động ở cả những nước đồng minh lẫn các nước thù địch với Mỹ. Nhiệm vụ của họ là xây dựng các mạng lưới để thâm nhập, làm rối loạn, đánh bại và hủy diệt các tổ chức khủng bố và “chuẩn bị môi trường” cho các cuộc tấn công trong tương lai của quân đội Mỹ hay các lực lượng địa phương. Nhiều khả năng đó là việc chuẩn bị cho cuộc tấn công Iran.

Trong 8 tháng qua, kể từ khi chỉ thị được đưa ra, liên minh các lực lượng nói trên đã có nhiều chiến dịch được công khai như vụ giết thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda Ali Saleh Nabhan liên quan tới các vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998. Liên minh này cũng đã hợp tác với quân đội Yemen truy quét các thành viên Al-Qaeda. Đặc biệt, tại Iran, hoạt động của lực lượng này hiện vẫn bí mật. Tổng thống Mỹ Barack Obama từ lâu đã không loại trừ khả năng dùng quân sự để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.