Mỹ: Một công dân làm gián điệp bị 15 năm tù

Một người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc) vừa bị một tòa án Mỹ kết án 15 năm tù giam với tội danh gián điệp. Hãng BBC cho biết, Tai Shen Kuo, một doanh nhân buôn đồ nội thất tại New Orleans, đã hối lộ một cựu nhân viên Lầu Năm Góc để nhân viên này đưa cho Tai những tài liệu bí mật quân sự. Sau đó, những hồ sơ mật này đã được Tai chuyển về Bắc Kinh. Doanh nhân này đã nhận được thù lao 50.000 USD từ một tổ chức không rõ tên tại Bắc Kinh cho những tài liệu mật trên.

Theo kết quả điều tra, Tai Shen Kuo đã làm quen với nhà phân tích chính trị Gregg Bergersen và hối lộ ông này để có được nhiều thông tin mật. Tháng rồi, Bergersen cũng đã lãnh án 57 tháng tù giam dù chính quyền Mỹ xác nhận Bergersen không biết rằng Tai là gián điệp.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.