Mỹ nối lại hợp tác quân sự với nhiều nước

SGGP
Mỹ đã quyết định cho phép Pakistan tham gia trở lại Chương trình Đào tạo và huấn luyện quân sự quốc tế (IMET) bị đình chỉ 2 năm trước đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng băng viện trợ an ninh cho quốc gia Nam Á này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23-12, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã quyết định khôi phục lại chương trình như một ngoại lệ. Động thái này phản ánh sự ấm dần lên trong quan hệ giữa Washington và Islamabad, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng hồi tháng 7 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, Đạo luật Chi tiêu quốc phòng tài khóa 2020 (NDAA) Mỹ cũng sẽ dành khoản viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD cho Ukraine. Khoản chi này trong NDAA nhằm tăng cường hỗ trợ an ninh cho Kiev, tái khẳng định sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ đối với quốc gia Đông Âu này. Tổng thống Donald Trump ký ban hành NDAA hồi tuần trước sau khi dự luật này được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.