Mỹ rút 2 lữ đoàn lục quân khỏi châu Âu

Theo AFP, nằm trong kế hoạch xây dựng một lực lượng tinh gọn và cơ động của Lầu Năm góc, ngày 27-1, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng Ray Odierno, tuyên bố sẽ rút 2 trong 4 lữ đoàn lục quân đang đồn trú tại châu Âu.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta công bố kế hoạch ngân sách quốc phòng tài khóa 2013, theo đó sẽ cắt giảm chi tiêu 487 tỷ USD trong vòng 10 năm tới bằng việc giảm gần 100.000 binh sĩ, ngừng sử dụng các tàu chiến cũ và giảm bớt việc sử dụng các máy bay tiến tới một lực lượng tinh nhuệ, phù hợp với chiến lược quân sự mới của nước này.

Theo kế hoạch, các lực lượng bộ binh, gồm lục quân và lính thủy đánh bộ, sẽ phải chịu sự cắt giảm mạnh nhất.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.