Mỹ sẽ chuyển đổi tất cả tàu chiến thành tàu sân bay nhỏ

Hải quân Mỹ, ngày 24-4, thông báo đang đẩy nhanh chương trình nghiên cứu, cải tiến để chuyển đổi tất cả tàu chiến hiện có thành các tàu sân bay nhỏ.

Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) cho biết một kế hoạch mang mật danh “TERN” (Tactically Exploited Reconnaissance Node) đã bước vào giai đoạn 2 từ tháng 3-2015. Đây là một chương trình nghiên cứu chung giữa DARPA với Phòng nghiên cứu hải quân của Hải quân Mỹ nhằm phát triển một hệ thống cho phép cải tiến các tàu chiến nhỏ để có thể triển khai được máy bay không người lái do thám, tình báo và cả máy bay trực thăng chiến đấu.

Mục tiêu của chương trình này là tạo cho lực lượng tàu chiến nhỏ triển khai ở tuyến trước có khả năng trở thành các bệ phóng cơ động cho các phi đội máy bay không người lái tầm xa và tầm trung, giúp lực lượng này kéo dài hơn thời gian và tầm hoạt động so với hiện nay. DARPA bắt đầu triển khai chương trình “TERN” từ năm 2013 với 3 giai đoạn. Trong 2 giai đoạn đầu, chương trình này chủ yếu tập trung nghiên cứu thiết kế các mẫu mã và tính toán các rủi ro về mặt kỹ thuật. Giai đoạn cuối cùng sẽ bước vào đóng một tàu mô phỏng, thử nghiệm trên đất liên và trên biển. Hai nhà thầu chính của chương trình đầy tham vọng này của Hải quân Mỹ là AeroVironment và Northrop Grumman.

                      Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây