Mỹ tiếp tục chương trình lá chắn tên lửa

(SGGPO).- Bất chấp các tuyên bố phản đối mạnh mẽ từ Nga, Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục xây dựng lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Ria-Novosti dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách châu Âu Philip Gordon nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ: “NATO tiếp tục mong đợi hợp tác với Nga trong vấn đề phòng thủ tên lửa để tăng cường khả năng của từng thành viên trong việc chống lại mối đe dọa từ bên ngoài”.

Ông Gordon cho rằng Mỹ “thành thật” trong các cuộc thảo luận với Nga về việc triển khai và phát triển hệ thống này. Ông Gordon khẳng định NATO không phải là mối đe dọa của Nga và Nga cũng không phải là mối đe dọa của NATO.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip Gordon

Các nhà lãnh đạo chính trị lẫn quân sự Nga liên tục lặp đi lặp lại lời cảnh báo rằng nếu các cuộc thảo luận với Mỹ về vấn đề này thất bại, Mátxcơva sẽ thực hiện  hàng loạt biện pháp, trong đó có việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander tại Kaliningrad.

Mới đây nhất, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Nikolai Makarov không loại trừ khả năng Nga tấn công phủ đầu hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ và NATO tại châu Âu.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.