Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học lớn nhất nước

(SGGPO).- Ngày 19-3, quân đội Mỹ đã bắt đầu tiêu hủy kho vũ khí hóa học còn lại lớn nhất của nước này bằng việc dùng thuốc nổ để bật tung một container chứa chất mù tạt đặt trong một hầm kín và sau đó dùng chất hóa học khác để trung hòa.

Đây là số ít mù tạt đầu tiên trong tổng số 2.600 tấn đựng trong 780.000 chai sẽ được tiêu hủy tại một nhà máy tự động hóa cao với kinh phí 4,5 tỷ USD được xây dựng ngay tại kho hóa chất Pueblo ở phía Nam bang Colorado.

Nhà chức trách cho biết quá trình tiêu hủy diễn ra an toàn, đảm bảo tuân thủ toàn bộ quy trình một cách chuẩn xác. Sau khi tiêu hủy tất cả các container chứa mù tạt, nhóm công tác sẽ bắt đầu xử lý số đạn pháo.Dự kiến, quá trình tiêu hủy hoàn toàn kho hóa chất Pueblo sẽ mất khoảng 4 năm.

Chất mù tạt là một chất lỏng đậm đặc, không màu và không mùi, có thể làm bị thương hoặc chết người do hủy hoại da, mắt và hệ hô hấp. Chất này bị buộc phải tiêu hủy theo một hiệp ước quốc tế cấm tất cả các vũ khí hóa học năm 1997.

Bên trong kho vũ khí trước khi bị thiêu hủy

Ngoài kho Pueblo, quân đội Mỹ còn một kho dự trữ vũ khí hóa học tên là Blue Grass ở Kentucky có chứa khoảng 523 tấn mù tạc và các chất độc thần kinh khác. Hiện nay, kho vũ khí hóa học này chưa được lên kế hoạch tiêu hủy nhưng giới chức trách Mỹ dự kiến có thể lên kế hoạch tiêu hủy kho này vào năm 2016 hoặc năm 2017 và dự kiện hoàn thành vào năm 2023.

Chất độc hóa học đựng trong chai lọ

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây