Mỹ tìm đối tác thay Nga duy trì ISS

SGGP
Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, nước này đang tìm kiếm các phương án để giảm thiểu bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi Nga rút đi.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: REUTERS

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: REUTERS

Trước đó, theo Sputnik, ông Yury Borisov, Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos mới được bổ nhiệm, thông báo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin rút khỏi ISS sau năm 2024 - thời điểm Nga dự kiến bắt đầu lắp đặt một trạm vũ trụ của riêng nước này.

Ông Borisov gọi đây là “ưu tiên” chính trong chương trình vũ trụ của Nga, đồng thời khẳng định Nga vẫn đảm bảo trách nhiệm với ISS từ nay đến hết năm 2024.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />