Mỹ từng sử dụng chất độc da cam tại Okinawa?

Người dân Okinawa, Nhật Bản, biểu tình đòi Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự ở đây.

Ngày 9-7, hãng tin Kyodo và báo The Japan Times của Nhật Bản cho biết, theo một đơn kiện của Ủy ban Các cựu chiến binh Mỹ, chất độc da cam/dioxin sử dụng tại Việt Nam từng được sử dụng tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Đơn kiện do một cựu binh Mỹ đứng tên đã đòi đền bù vì ông đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong lúc ông ta phục vụ tại căn cứ này những năm đầu của thập niên 1960. Ông này cho biết, công việc của ông là lái xe vận tải ở căn cứ Okinawa và ngay tại đây, xung quanh căn cứ này, quân đội Mỹ cũng đã sử dụng chất độc da cam/dioxin. Cụ thể là chất độc da cam/dioxin được chất lên các xe tải hoặc bình xịt đeo sau lưng để xịt vào các khu vực rừng rậm phía Bắc Okinawa để phát quang và làm bãi luyện tập.

Gần đây nhất, vào tháng 11-2004, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ không hề có bất cứ tài liệu nào ghi nhận chất độc da cam/dioxin ở Okinawa. Ước tính có đến 4.000 ha rừng trong tổng số 7.800 ha tại Okinawa bị Mỹ phát quang dùng làm căn cứ quân sự, và không loại trừ chất độc da cam/dioxin được sử dụng. Nơi đây cũng có 2 ngôi làng dân đang ở là Kunigami và Higashi. Chủ tịch Trường Đại học Okinawa, ông Kunitoshi Sakurai, bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ sử dụng chất độc da cam/dioxin ở đây vì khu vực này là nơi cung cấp hầu hết nguồn nước cho cư dân của đảo và chất độc này tồn tại trên 40 năm.

Vụ tiết lộ tài liệu này càng khiến căng thẳng giữa người dân Okinawa và lực lượng Mỹ đóng tại đây ngày càng tăng cao sau hàng loạt vụ bê bối do lính Mỹ gây ra trong những năm vừa qua. Căn cứ của Mỹ hiện chiếm khoảng 20% đất ở Okinawa gây ra nhiều vấn đề về môi trường. Năm 1969, vụ rò rỉ chất độc VX tại đây đã làm 23 binh sĩ Mỹ bị thương.  

V.M. (Theo Kyodo, Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.