Mỹ từng sử dụng chất độc da cam tại Okinawa?

Người dân Okinawa, Nhật Bản, biểu tình đòi Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự ở đây.

Ngày 9-7, hãng tin Kyodo và báo The Japan Times của Nhật Bản cho biết, theo một đơn kiện của Ủy ban Các cựu chiến binh Mỹ, chất độc da cam/dioxin sử dụng tại Việt Nam từng được sử dụng tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Đơn kiện do một cựu binh Mỹ đứng tên đã đòi đền bù vì ông đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong lúc ông ta phục vụ tại căn cứ này những năm đầu của thập niên 1960. Ông này cho biết, công việc của ông là lái xe vận tải ở căn cứ Okinawa và ngay tại đây, xung quanh căn cứ này, quân đội Mỹ cũng đã sử dụng chất độc da cam/dioxin. Cụ thể là chất độc da cam/dioxin được chất lên các xe tải hoặc bình xịt đeo sau lưng để xịt vào các khu vực rừng rậm phía Bắc Okinawa để phát quang và làm bãi luyện tập.

Gần đây nhất, vào tháng 11-2004, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ không hề có bất cứ tài liệu nào ghi nhận chất độc da cam/dioxin ở Okinawa. Ước tính có đến 4.000 ha rừng trong tổng số 7.800 ha tại Okinawa bị Mỹ phát quang dùng làm căn cứ quân sự, và không loại trừ chất độc da cam/dioxin được sử dụng. Nơi đây cũng có 2 ngôi làng dân đang ở là Kunigami và Higashi. Chủ tịch Trường Đại học Okinawa, ông Kunitoshi Sakurai, bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ sử dụng chất độc da cam/dioxin ở đây vì khu vực này là nơi cung cấp hầu hết nguồn nước cho cư dân của đảo và chất độc này tồn tại trên 40 năm.

Vụ tiết lộ tài liệu này càng khiến căng thẳng giữa người dân Okinawa và lực lượng Mỹ đóng tại đây ngày càng tăng cao sau hàng loạt vụ bê bối do lính Mỹ gây ra trong những năm vừa qua. Căn cứ của Mỹ hiện chiếm khoảng 20% đất ở Okinawa gây ra nhiều vấn đề về môi trường. Năm 1969, vụ rò rỉ chất độc VX tại đây đã làm 23 binh sĩ Mỹ bị thương.  

V.M. (Theo Kyodo, Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.