Mỹ và Cuba khởi động đối thoại chính thức vào đầu năm tới

Hãng AP ngày 19-12 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tiến trình cuộc đàm phán chính thức hướng tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa Mỹ và Cuba sẽ được khởi động tại thủ đô La Habana vào cuối tháng 1-2015.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu Roberta Jacobson, hai nước đang thảo luận về khả năng nâng cấp tại cuộc đối thoại tới mà 2 bên đã lên kế hoạch để bàn bạc về vấn đề nhập cư. Theo bà Jacobson, với việc nâng cấp đàm phán, 2 bên sẽ tận dụng cơ hội thảo luận về vấn đề nhập cư để bắt đầu đề cập tới các vấn đề khác.

Cùng ngày, theo hãng Reuters, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố cho biết không loại trừ khả năng Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ có chuyến thăm Mỹ trong thời gian tới. Chuyến thăm của lãnh đạo Cuba được coi là một phần trong kế hoạch bình thường hóa quan hệ của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.