Mỹ và Taliban chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình

SGGP
Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, chính phủ nước này đang thực hiện cách tiếp cận thực tế để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 18 năm qua.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Afghanistan khẳng định, sẽ có một thông báo thích hợp được đưa ra trong 10 ngày tới về thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. Khả năng Mỹ và Taliban đạt được thỏa thuận lớn hơn bao giờ hết sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo này đồng ý giảm bạo lực trong 7 ngày ở Afghanistan.

Hôm 13-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng xác nhận về một thỏa thuận hòa bình đang “rất gần”. Ngày 15-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết, thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban “có vẻ rất hứa hẹn”. Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất muốn ký thỏa thuận hòa bình với Taliban trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây