Mỹ và Taliban chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình

SGGP
Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, chính phủ nước này đang thực hiện cách tiếp cận thực tế để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 18 năm qua.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Afghanistan khẳng định, sẽ có một thông báo thích hợp được đưa ra trong 10 ngày tới về thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. Khả năng Mỹ và Taliban đạt được thỏa thuận lớn hơn bao giờ hết sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo này đồng ý giảm bạo lực trong 7 ngày ở Afghanistan.

Hôm 13-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng xác nhận về một thỏa thuận hòa bình đang “rất gần”. Ngày 15-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết, thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban “có vẻ rất hứa hẹn”. Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất muốn ký thỏa thuận hòa bình với Taliban trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.