Mỹ vẫn cần Nga

SGGP
Gần một tháng trôi qua kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không kích căn cứ không quân của Chính phủ Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk, tình hình Syria hầu như không khả quan hơn.

Tin liên quan

Tàu khu trục USS Porter (DDG 78) của Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tấn công tại biển Địa Trung Hải, vào ngày 7-4-2017. Ảnh: Hải quân Mỹ/ REUTERS

Tàu khu trục USS Porter (DDG 78) của Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tấn công tại biển Địa Trung Hải, vào ngày 7-4-2017. Ảnh: Hải quân Mỹ/ REUTERS

Theo Washington Post, từ đó đến nay, Nhà Trắng hầu như bỏ quên Syria khi họ chuyển trọng tâm  sang các vấn đề khác như đối nội và Triều Tiên. Vì vậy, lúc này, công việc chống khủng bố ở Syria xem như do Nga và Chính phủ Syria làm chủ. 
Nói cách khác, một cuộc không kích của Mỹ cũng không giải quyết được vấn đề gì. Trong bài trả lời tạp chí Le Parisien của Pháp, 2 chuyên gia về cuộc xung đột ở Syria và về Trung Đông - ông Karim Pakzad (nhà nghiên cứu thuộc Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp) và ông Cédric Mas (nhà lịch sử quân sự Pháp) tỏ ra hoài nghi về chính sách của Mỹ với Syria.
Ông Karim Pakzad cho rằng những tuyên bố của ông Trump, không chỉ riêng về vấn đề Syria, hết sức huyễn hoặc, thậm chí trái ngược nhau, nên không thể coi là nghiêm túc và rất khó giải thích. Còn theo ông Cédric Mas, cần nhớ rằng ông Donald Trump bị cáo buộc là thân Nga. Bằng việc bác bỏ cáo buộc này và trực tiếp đối đầu với Nga tại Liên hiệp quốc (LHQ) trong vấn đề Syria, ông Trump đã chuyển hướng sự chú ý và chứng minh rằng ông trước hết là một tổng thống Mỹ, và chắc chắn không phục vụ cho các lợi ích của Nga. 
Xem ra, khi chính sách đối nội đã tạm ổn sau nhiều nhượng bộ của Nhà Trắng trước Quốc hội, ông Trump bắt đầu quên Syria. Cũng theo ông Karim Pakzad, nước Nga từng gây sức ép với Tổng thống Bashar Al-Assad, buộc ông phải hủy bỏ kho vũ khí hóa học của mình. Và ông Assad đã làm theo yêu cầu của Nga, điều này đã được LHQ và Mỹ xác nhận. Tuy nhiên, vấn đề này ít được đề cập ở các nước phương Tây, các tài liệu và các bức ảnh đã chỉ ra rằng lực lượng nổi dậy ở Syria cũng đã sở hữu và sử dụng các vũ khí hóa học. Do vậy, những bằng chứng của một ủy ban điều tra thuộc LHQ sẽ rất cần thiết.
Cả hai nhà phân tích đều cho rằng so với Mỹ, Nga đang có bước đi phù hợp hơn ở Syria, cho phép họ bảo toàn những lợi thế địa chính trị và chiến lược của họ ở Syria dù ông Assad ở lại hay không. Cũng theo ông Karim Pakzad và ông Cédric Mas, Tổng thống Donald Trump sẽ không có lý do gì để thực hiện một cuộc chiến tranh mới tại Syria. Vả lại, cơ sở hậu cần của Nga nằm rải rác trên khắp lãnh thổ Syria, trong trường hợp Mỹ tiến hành các cuộc không kích sẽ rất khó tránh khỏi gây những thiệt hại cho Nga và làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.
Theo các nhà phân tích, nếu ông Trump thực sự tin vào chính sách đối ngoại “Mỹ trước tiên” của mình, ông ta nên tập trung vào việc giảm nguy cơ cuộc chiến tranh hạt nhân Mỹ - Nga.
Cả Mỹ và Nga đều muốn chống khủng bố toàn cầu. Mỹ cũng cần Nga giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng khác nhau trong các điểm nóng khu vực. Ngoài Syria, mối quan hệ kinh tế của Nga với Triều Tiên và vai trò của Nga là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ có thể giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên. Washington và Mátxcơva cũng chia sẻ lợi ích chung trong việc giảm nguy cơ một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và NATO ở châu Âu. Quan trọng không kém là Mỹ không muốn rơi vào tình thế đối đầu đồng thời với Nga và Trung Quốc.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.