Myanmar: Cảnh sát tăng cường bảo vệ bà Aung San Suu Kyi

Theo BBC, lần đầu tiên cảnh sát Myanmar đã lập một đơn vị đặc biệt nhằm tăng cường bảo vệ bà Aung San Suu Kyi- lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) vừa nắm quyền ở nước này sau khi bà nhận được lời đe dọa tính mạng.

Bà Aung San Suu Kyi (giữa) hàng đầu

Lời đe dọa được tung ra sau khi có khả năng Myanmar sẽ sửa đổi hiến pháp nhằm tạo điều kiện để bà Suu Kyi trở thành Tổng thống. Trước đó có thông tin nói rằng bà Suu Kyi tìm cách lách một điều khoản trong hiến pháp vì chồng và hai con trai bà có quốc tịch Anh. Hiến pháp Myanmar, do quân đội viết ra, đã cản trở bà Suu Kyi lên làm Tổng thống với điều khoản cấm công dân Myanmar có người hôn phối và con cái mang quốc tịch nước ngoài làm Tổng thống. Hiến pháp Myanmar chỉ có thể được sửa đổi nếu quân đội ủng hộ.

Lời đe dọa được một người đàn ông đăng trên trang Facebook, chủ tài khoản trên đã viết: “Cho tôi một khẩu súng bắn tỉa AWM hay AS50 và một tháng huấn luyện, tôi sẽ giết bà ta”. Tài khoản này sau đó đã bị khóa. Sau đó, chủ tài khoản này đã lên tiếng xin lỗi nhưng vì sự an toàn của bà Suu Kyi, cảnh sát vẫn được điều động để đảm bảo an toàn cho bà tại nhà riêng.

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.